Nay tôi và chồng đã ly hôn nên tôi và con gái tôi lại chuyển hộ khẩu về cùng bố mẹ đẻ tôi hiện ở quận Hai Bà Trưng - Hà Nội. Vậy việc nhập khẩu của tôi như thế nào?

Trân trọng cảm ơn. Người gửi: H.Y

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn chuyển hộ khẩu về nhà bố mẹ đẻ sau ly hôn ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội.

2. Nội dung phân tích:

Hiện tại bạn sống ở Hà Nội. Trước đây, bạn sống cùng bố mẹ tại quận Hai Bà Trưng - Hà Nội. Năm 2013 bạn  lấy chồng và chuyển hộ khẩu về Đông Anh - Hà Nội. Nay bạn và chồng đã ly hôn nên muốn bạn và con gái lại chuyển hộ khẩu về cùng bố mẹ đẻ  hiện ở quận Hai Bà Trưng - Hà Nội. Vậy việc nhập khẩu của bạn được tiến hành như sau:
Thứ nhất, Bạn lấy chống nên đã thực hiện tách khẩu với bố mẹ đẻ bạn tại quận Hai Bà Trưng - Hà Nội và tiến hành nhập khẩu vào nhà chồng tại Đông Anh - Hà Nội. Việc nhập khẩu vào nhà chồng của bạn được quy định tại Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú 2006 quy định : "Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó." Vì vậy, trước khi bạn muốn nhập khẩu với bố mẹ đẻ bạn thì bạn phải tiến hành tách khẩu của bạn và con gái với gia đình chồng và được sự đồng ý của chủ hộ bên gia đình chồng.
Thứ hai, Bạn muốn bạn và con gái chuyển hộ khẩu về cùng bố mẹ đẻ  hiện ở quận Hai Bà Trưng - Hà Nội thì thủ tục đăng ký thường trú Căn cứ tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2006 quy định về đăng ký thường trú như sau:
"Thủ tục đăng ký thường trú 
1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này."
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, khi bạn muốn thực hiện thủ tục nhập khẩu và hộ khẩu nhà bố mẹ đẻ thì cần thực hiện theo hướng dẫn và được sự đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của chủ hộ nơi đến (bố, mẹ đẻ của bạn).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn . Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê