Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn chuyển nhượng đất có sổ hồng đồng sở hữu ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về công ty. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau

1. Căn cứ pháp lý

Luật nhà ở 2014

2. Nội dung phân tích

Trong trường hợp trên, bạn hoàn toàn có quyền mua căn nhà có sổ hồng đồng sở hữu nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Điều 119- Luật nhà ở 2014:

"Điều 119. Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở

2. Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận thế chấp, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện sau đây:

a) Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;

b) Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch."

Trình tự thủ tục mua bán và sang tên nhà ở có sổ hồng đồng sở hữu được quy định như sau: 

Đầu tiên: Bạn phải làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố nơi căn nhà tọa lạc. Khi đi công chứng cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần đem theo bản chính các giấy tờ sau: chứng minh thư, hộ khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa đăng ký kết hôn - đối với bên chuyển nhượng). Đối với bên chuyển nhượng do là đồng chủ sở hữu nên khi tiến hành làm hợp đồng này thì phải có mặt các đồng sở hữu khác hoặc những đồng sở hữu này viết giấy ủy quyền cho bên chuyển nhượng để người này tiến hành các thủ tục. 

Tiếp theo, sau khi hoàn thành việc ký công chứng các bên sẽ ra văn phòng đăng ký nhà đất tại quận để làm thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Thủ tục sang tên bạn có thể tham khảo Thủ tục sang tên sổ đỏ?.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đât đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê