Em cũng hơi lo nên em nhờ anh chị tư vấn dùm em có cách nào để em làm thủ tục mua bán với bà B mà ít rủi ro cho em không ạ ? Vì bà B nhờ em trả phần nợ ngân hàng cho bà để lấy tài sản ra rồi mới làm hợp đồng mua bán được.

Em xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Theo bộ luật dân sự năm 2005

"Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Như vậy, khi ông A ký kết hợp đồng ủy quyền với bà B thì căn cứ vào phạm vi ủy quyền, bà B có quyền thay mặt ông A tham gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

"Điều 718. Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất  

Bên thế chấp quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

1. Được sử dụng đất trong thời hạn thế chấp;

2. Được nhận tiền vay do thế chấp quyền sử dụng đất theo phương thức đã thoả thuận;

3. Hưởng hoa lợi, lợi tức thu được, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng thuộc tài sản thế chấp;

4. Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý;

5. Nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ thế chấp."

Theo khoản 4, Điều 718 luật này thì ông A có quyền chuyển nhượng đất cho cho bạn. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể chuyển nhượng tài sản theo cách sau:

Nếu bên nhận thế chấp đồng ý về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên thì bạn có thể ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà B (người được ủy quyền theo hợp đồng ủy quyền ký kết giữa ông A với bà B). Đối với yêu cầu của bà B: nhờ bạn trả phần nợ ngân hàng cho bà B để bà B nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bạn có thể thỏa thuận với bà B về việc bạn trả nợ ngân hàng cho bà B (thỏa thuận này phải lập bằng văn bản để đảm bảo quyền và lợi ích các bên). Bạn cũng có thể yêu cầu bà B cam kết về việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi bạn đã trả nợ ngân hàng thay cho bà B.

Nội dung nêu tại văn bản thỏa thuận cam kết và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thể hiện rõ các thông tin về việc giải quyết tài sản đang thế chấp, phương thức thanh toán, quyền  và nghĩa vụ của các bên...). Ngoài ra, cần có ý kiến bằng văn bản về việc đồng ý cho chuyển nhượng của tổ chức nhận thế chấp tài sản nêu trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê