mà hiện nay giấy tờ lý hôn gia đình tôi thất lạc không có , gia đình tôi phải làm sao để mẹ tôi chuyển nhượng QSD đất cho chị gái ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi mất hết giấy tờ ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội​.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội​.

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Hiện mẹ bạn muốn thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị gái của bạn nhưng Phòng tài nguyên môi trường yêu cầu mẹ tôi phải cung cấp quyết định ly hôn của Tòa án, quyết định này gia đình bạn đã mất giấy tờ ly hôn . Vậy, mẹ bạn sẽ tiến hành lấy lại quyết định ly hôn theo 2 cách:

Cách 1: Nếu điều kiện cho phép, mẹn bạn có thể liên lạc với người chồng đã ly hôn để xin quyết định ly hôn mà Tòa án cấp tại thời điểm 2 người đã ly hôn . Sau đó sao bản chính và công chứng bản sao đó.

Cách 2: Mẹ bạn tiến hành  thủ tục xin trích lục lại bản án tòa đã tuyên ly hôn.

Theo quy định tại Điểm p Khoản 2 Điều 58 của Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định đương sự có quyền “ Được cấp trích lục bản án, quyết định của Toà án” , do đó, mẹ bạn sẽ xin sao lục quyết định của Tòa án. Ðể được cấp các bản sao, mẹ bạn làm đơn đề nghị Tòa án nơi đã ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn sao lục quyết định công nhận ly hôn cho mình.Trong đơn mẹ bạn cần nêu rõ: tòa án đã giải quyết ly hôn, số và ngày của quyết định ly hôn… và gửi kèm bản sao CMND của mẹ bạn . Ngoài ra, mẹ bạn nên gửi kèm 1 bản sao quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho tòa án (điều này có ý nghĩa cho việc lục lại hồ sơ lưu được nhanh hơn). 

Mặt khác, Đối với mảnh đất này thuộc tài sản riêng của mẹ bạn, mẹ bạn đứng tên đối với mảnh đất này . Mẹ bạn cần chứng minh quyền sở hữu mảnh đất này của mẹ bạn là trước hay sau khi ly hôn với bố bạn để xác định chủ sở hữu tài sản riêng giữa vợ chồng sau khi ly hôn. Khi xác định mảnh đất là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất mà không phụ thuộc vào quyết định ly hôn với bố bạn theo Phòng tài nguyên môi trường yêu cầu. Theo Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại UBND cấp xã. Hồ sơ yêu cầu công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng bao gồm:
+Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
+Văn bản xác nhận tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ, chồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ . 

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?