Anh trai em trưa ngày 31/10/2015 đi ăn nhậu bố nuôi tại nhà anh T xã Đông Hà huyện Quản Bạ. Sau khi ăn uống xong trong người có chút rượu thì anh M ( là anh trai của anh T) đến nhờ anh trai em đi lấy xuồng của ông P nhà gần đó để đưa các bạn của anh M xuống đập thủy điện chơi. Vì trong người có chút rượu anh trai em có từ chối không đi nhưng anh M nói "chả lẽ là anh em đồng nghiệp với nhau lại không giúp nhau được". Nghe anh M nói thế anh trai em mới nghĩ lại, chỗ đồng nghiệp cũng khó. Sau đó anh trai em đi đến chỗ lán ông P hay để xuồng để lấy thì ông P không có nhà. Anh trai em nói với chị con dâu nhà ông P là cho anh lấy đi 1 lúc. Lúc xuống chỗ để xuồng, anh trai em không đẩy ra sông được, anh M có chạy lại hộ để đẩy ra sông. Sau đó thì có 4 chị với 1 anh cả, anh trai em nữa là 6 người trên xuồng. Nhưng anh trai em đuổi 1 anh xuống vì xuồng nhỏ anh chỉ chở 4 chị với anh là 5 người như thế là đủ mức người chở với xuồng. Tất cả là có 3 xuồng: anh trai em 1 xuồng, anh M lái xuồng thứ 2, 1 anh lái xuồng thứ 3. Cả 3 xuồng cùng đi. Khi đi đến đoạn khúc cua, gần giữa lòng hồ thì các chị trên xuồng bắt đầu đi lại để chụp ảnh làm xuồng chòng chành ,anh trai em ngồi đầu xuồng không nhìn thấy nước vào, khi đó nước mới vào ít thôi các chị bận chụp ảnh không để ý, anh trai em lại bị các chị che không nhìn thấy k biết có nước vào. Đến khi thấy nước vào nhiều quá các chị mới nói. Lúc đó anh trai em mới nhìn thì thấy nước đã ngập gần đầu xuồng bên kia. Anh trai em mới bảo lấy cái gáo trên thuyền tát nước ra giúp, đồng thời anh trai em đánh lái quay về bờ. Khi còn cách bờ khoảng 6-10m anh trai em thấy nguy hiểm bảo các chị nhảy xuống đi thì các chị lúc đó hoảng quá không ai nhảy xuống. Sau đó thì tất cả chìm. Anh trai em biết bơi khi bị chìm xuống thì các chị người ôm chân người ôm tay khắp người mãi anh mới ngoi lên được. Anh đẩy được 2 chị lên. Mấy xuồng sau thấy thế quay về vớt được 2 chị này lên. Anh trai e lúc đó bị chuột rút và cũng đuối sức quá cố bơi về sát bờ may túm được cành cây nhỏ mới bám được vào bờ. Còn hai chị sau anh trai em đuối sức quá không quay lại được để cứu 2 chị, 2 chị này có 1 chị đến hơn 4h chiều đã vớt được xác, 1 chị đến giờ chưa tìm thấy xác. Hiện giờ công an xã, huyện, tỉnh đã vào cuộc. Anh trai em và gia đình rất hoang mang, lo lắng, sợ gia đình nạn nhân bị nạn kiện tụng anh trai mất nghề, đi tù, bồi thường..... gia đình em lại hoàn cảnh. Vậy em viết thư này rất mong được luật sư tư vấn cho em và gia đình trong trường hợp này anh trai em có phạm tội không? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh khuê.

1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã giử câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đồi, bổ sung 2017

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này thì anh trai bạn không phạm tội gì, bởi sự việc xảy ra không do lỗi của anh trai bạn và anh trai bạn cũng đã cố gắng cứu giúp được 2 chị kia khi thuyền bị chìm, còn 2 chị kia anh trai bạn đã cố gắng nhưng không kịp. Nếu anh trai bạn nhìn thấy vậy mà không cứu giúp người đang bị chết đuối thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 102 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Điều 132 Bộluật hình sự năm 2015 quy định:

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, để xem xét trách nhiệm hình sự của người này thì cần rất thận trọng xem xét nhiều yếu tố cần thiết. Trước hết hành vi này phải là cố ý không cứu người. Theo quy định tại Điều 132 BLHS, cố ý không cứu người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng là hành vi thấy người đang ở trong tình trạng sắp chết, tuy có điều kiện cứu mà không cứu dẫn đến người đó bị chết. Ngoài ra, hậu quả chết người là do bị bỏ mặc không cứu giúp thì "người có điều kiện mà không cứu giúp" đó mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn trong trường hợp này, anh trai bạn đã cố gắng cứu người và đã dẩy được 2 chị lên, còn 2 chị kia thì anh trai bạn đã đuối sức không thể cứu đươc và phải cố bơi về bờ để bảo toàn tính mạng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.