Hiện tại tôi đang làm tủ tục xin kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng hồ sơ của tui bị loại, vì: Cho tôi là con nuôi, bắt phải xác nhận thông tin của ba mẹ ruột. Nhưng tui cũng không biết ba mẹ ruột ở đâu, làm gì? Và không có giấy tờ nào liên quan.

Vậy cho tôi hỏi:

- Theo pháp lý tôi có phải là con ruột của ba mẹ nuôi không?

- Tôi có phải khai báo thông tin của ba mẹ ruột trong hồ sơ Đảng không?

Mong các luật sư giúp đỡ, giải quyết thắc mắc của tui. Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi chồng cục cằn, không biết lắng nghe vợ ?

 1. Cơ sở pháp lý

Luật nuôi con nuôi năm 2010

Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp này, cha mẹ nuôi của bạn khi nhận bạn làm con nuôi phải tiến hành các thủ tục pháp lý để được Ủy ban nhân dân xã, Phường, Thị trấn đồng ý đăng ký con nuôi thì khi đó bắt đầu xác lập hệ quả của việc nuôi con nuôi, căn cứ quy định tại điều 24, Luật nuôi con nuôi năm 2010 như sau: 

Điều 24. Hệ quả của việc nuôi con nuôi

1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

3. Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.

>> Xem thêm:  Làm gì khi chồng thường chỉ trích, không tôn trọng vợ ?

4. Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi".

Như vậy, theo quy định trên kể từ ngày giao nhận con nuôi thì giữa bạn và cha mẹ nuôi có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như giữa cha mẹ đẻ và con đẻ nhưng trên giấy tờ pháp lý là giấy chứng nhận nuôi con nuôi, thì bạn vẫn là con nuôi, được cha mẹ nuôi nhận nuôi và coi như con đẻ. 

Căn cứ quy định tại Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành ngày 05/01/2012 quy định tại mục 3.4 như sau:

" 3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

- Người vào Đảng.

- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân) [....]" 

Như vậy, theo quy định trên thì người cần thẩm tra lý lịch đối với trường hợp của bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân bạn, ở đây bạn có quyền khai thông tin của cha mẹ nuôi vì họ là những người nuôi dưỡng bạn từ nhỏ, đồng thời bạn cũng không xác định được cha mẹ đẻ của mình là ai nên việc loại hồ sơ xin kết nạp vào Đảng của của bạn với lí do như trên là không chính đáng, không đúng theo quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có quyền khiếu nại lên Ban lãnh đạo chi bộ và cấp ủy cơ sở nơi bạn nộp hồ sơ. 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẹ tôi hẹn hò với người đàn ông đã có gia đình

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  

hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Hôn nhân và gia đình. 

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi chồng thường nhắc lại chuyện quá khứ ?