Đến năm 2014, 2 em của tôi không sống chung với nhau nhưng chưa làm thủ tục ly hôn, em dâu tôi vẫn chưa nhập hộ khẩu về bên chồng. Đến giờ vẫn chưa có giấy khai sinh cho cháu.

Xin luật sư tư vấn để làm giấy khai sinh cho cháu? 

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không sống chung ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

 

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục hành chính do cấp quận, huyện, thị xã tại Hà Nội thực hiện

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, HTX

Nội dung tư vấn:

Việc em bạn chưa nhập hộ khẩu về bên nhà chồng không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con. Theo quy định hiện hành, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ hoặc người thân thích phải có trách nhiệm đi khai sinh cho con tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu quá thời hạn trên mà chưa đi đăng ký thì phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn theo thủ tục như sau:

I. Thẩm quyền việc đăng ký khai sinh quá hạn: (quy định tại Điều 13, Điều 44 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch)

- UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

- Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì UBND cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký. 

- Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha thì UBND cấp xã nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký.

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

- Việc đăng ký khai sinh quá hạn cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó.

II. Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn: (quy định tại khoản 4, Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực)

Bước 1: Cha, mẹ (người đi đăng ký khai sinh) trực tiếp liên hệ cán bộ tư pháp hộ tịch của UBND xã:

1. Điền thông tin vào mẫu Tờ khai đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKKS.1).

2. Nộp bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế (Bệnh viện, trạm y tế, nhà hộ sinh…) nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng:  

+ Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của sự việc mà mình làm chứng).

+ Nếu không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

3. Xuất trình các loại giấy tờ:

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) và bản chính để đối chiếu.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

- Bản sao Hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc sổ đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ em; Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và bản chính) để đối chiếu.

Lưu ý: Nếu cha, mẹ không đi được thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng, chứng thực hợp lệ. Nếu người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản uỷ quyền nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ (Khoản 03 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP).

 Bước 2
1. Cán bộ Tư pháp hộ tịch tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ thì tiến hành đăng ký khai sinh quá hạn. Trường hợp phải đi xác minh thì ra biên nhận và hẹn ngày trả kết quả. Thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

2. Cán bộ ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh.

3. Thời hạn giải quyết: Trong ngày

4. Lệ phí đăng ký khai sinh quá hạn: Miễn lệ phí khi đăng ký khai sinh lần đầu.

Lưu ý:

Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn. Trường hợp không trực tiếp đi nộp thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

Việc đăng ký khai sinh quá thời hạn 60 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo (không phạt tiền) (quy định tại Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, HTX)

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?