Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý.

Nghị định 43/2010/NĐ-CP nghị định về đăng ký kinh doanh.

>> Xem thêm:  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì ?

Thông tư 58/2014/TT-BCT về việc quy định cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương

Nội dung phân tích

Về việc đăng ký kinh doanh thì ở đây phụ thuộc vào loại hình mà chị muốn kinh doanh là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể để tiến hành đăng ký cho phù hợp. Tuy nhiên, đối với ngành nghê sản xuất nước giải khát thì dù có hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể thì chị cũng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Cụ thể:

Tại khoản 2 điều 49 nghị định 43/2010/NĐ-CP cũng có quy định về những trường hợp hộ gia đình thực hiện hoạt động kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh:

"Điều 49. Hộ kinh doanh

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương".

Căn cứ vào quy định này thì khi gia đình anh chị có ý định sản xuất nước giải khát thì cần phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, và gia đình anh thực hiện hoạt động kinh doanh thường xuyên, có địa điểm kinh doanh cố định.

Ngành sản xuất nước giải khát là ngành liên quan đến an toàn thực phẩm nên đây sẽ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và gia đình anh sẽ có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và sẽ bị kiểm tra, giám sát theo quy định tại điều 2 thông tư 58/2014/TT-BCT:

"1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương bao gồm: cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.

3. Thông tư này không áp dụng đối với:

>> Xem thêm:  Một hộ gia đình có được cấp hai giấy phép đăng ký kinh doanh không ?

a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

b) Buôn bán hàng rong;

c) Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định."

Nếu anh chị chỉ sản xuất nhỏ lẻ thôi thì không bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên anh chị vẫn phải đăng ký kinh doanh thì đây là hoạt động kinh doanh thường xuyên, có địa điểm cố định.

Anh chị có quyền lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với quy mô cũng như mức vốn mà gia đình bỏ ra. Tùy loại hình mà gia đình chị lựa chọn thì sẽ có các hồ sơ, giấy tờ cũng như địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép doanh nghiệp sẽ là khác nhau. Nếu theo mô hình  hộ kinh doanh sẽ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện, nếu theo mô hình doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh nào khi làm hồ sơ đăng ký kinh doanh cũng cần các giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

- Tên doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, địa điểm kinh doanh;

- Ngành, nghề kinh doanh;

- Số vốn kinh doanh;

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp nếu thuộc trường hợp bắt buộc phải có theo quy định tại Điều 2 Thông tư 58/2014/TT-BCT.

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng cây cảnh cần những thủ tục gì?

- Bản sao các giấy tờ nhân thân có chứng thực của người đề nghị thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy đăng kí hoạt động của trung tâm trọng tài... của tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số 12)