Xin vui lòng tư vấn cho trường hợp doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài muốn đăng ký kinh doanh quyền phân phối (Quyền xuất khẩu/Quyền nhập khẩu/Quyền bán buôn và quyền bán lẻ hàng hóa) tại Việt Nam.

Người hỏi: Lavender

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn đăng ký quyền phân phối đối với công ty 100% vốn nước ngoài?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đầu tư 2014.

2. Nội dung trả lời:

Với doanh nghiệp có vốn nước ngoài, lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ là lĩnh vực đầu tư có điều kiện theo quy định tại phụ lục IV nghị định 108/2006/NĐ-CP "Quy định về dự án có vốn đầu tư nước ngoài". Theo đó doanh nghiệp vốn nước ngoài phải nhận được sự chấp thuận của các bộ, ban ngành liên quan mới được phép đăng ký các ngành nghề này. Dưới đây chúng tôi chia sẻ những điều cần thiết cho trường hợp doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài muốn đăng ký kinh doanh quyền phân phối (Quyền xuất khẩu/Quyền nhập khẩu/Quyền bán buôn và quyền bán lẻ hàng hóa) tại Việt Nam:

1. Nắm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam

Có rất nhiều văn bản quy định về vấn đề này, tuy nhiên có 02 văn bản chủ đạo mà người thực hiện thủ tục hành chính cần quan tâm đó là

- Biểu cam kết WTO về dịch vụ (Phần 4 mục D);

- Thông tư số 08/2013/TT-BCT quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa của DNVNN;

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

2. Cụ thể hóa ngành nghề đăng ký

- Để giúp cho chuyên viên thẩm tra hồ sơ dễ nắm bắt phạm vi hoạt động của doanh nghiệp thì người thực hiện thủ tục hành chính cần chi tiết ngành nghề đăng ký.

Ví dụ: Ghi cụ thể “Quyền xuất khẩu”, “quyền nhập khẩu”, “Quyền phân phối bán buôn”, “Quyền phân phối bán buôn khôn gắn với lập cơ sở bán buôn”, “Quyền phân phối bán lẻ” hoặc “Quyền phân phối bán kẻ không gắn với lập cơ sở bán lẻ”.

- Phân loại và chi tiết mã HS đối với hàng hóa dự định xuất nhập khẩu, phân phối: Theo đó người thực hiện thủ tục hành chính cần làm rõ loại hàng hóa của đơn vị mình đăng ký là loại nào, mã HS của hàng hóa là mã nào? Điều này đặc biệt quan trọng bởi chuyên viên căn cứ vào năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư, năng lực tài chính của dự án để xem xét dự án có phù hợp khi đăng ký các loại hàng hóa trên không.

3. Nắm rõ quy trình giải quyết thủ tục hành chính

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư hoặc Ban quản lý KCN (Tùy theo quy định của từng tỉnh, theo nơi đặt trụ sở chính công ty mà cơ quan tiếp nhận hồ sơ khác nhau);

Bước 2: Thẩm tra hồ sơ tại Bộ công thương (Vụ kế hoạch), Sở công thương (Phòng kinh tế, đầu tư). Để đảm bảo tiến độ công việc không bị chậm, hoặc biết rõ các điểm chưa đáp ứng của hồ sơ theo ý kiến của chuyên viên từng cơ quan này.

Bước 3: Sau khi có công văn chấp thuận của các ban ngành gửi về cơ quan quản lý đầu tư, hồ sơ được trình lên UBND tính/ thành phố trực thuộc trung ương hoặc Giám đốc Ban quản lý KCN.

Bước 4: Nhận kết quả hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Emailhoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài