Em là lao động chính trong gia đình, vừa trả nợ, lo sinh hoạt phí, điều trị bệnh cho mẹ. Chị 2 em thì hợp đồng làm việc ở Sài Gòn. Em đã được lệnh gọi khám sức khỏe lần 1 và có kết luận tăng huyết áp, đã bình nghị vòng 1, em cũng đã nêu những khó khăn trong gia đình như thế. Giờ (25/11) em lại được nhận lệnh gọi khám sức khỏe lần 2. Anh chị cho em hỏi, trường hợp của em có phải bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự không? Dù biết là nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng, nhưng luật pháp có xét tình lý hay không?
Em không sợ cực khổ, cũng không tránh né. Em chỉ lo, khi em đi nghĩa vụ quân sự rồi, bệnh của mẹ càng nặng, chị 2 không thể lo được, chi phí trong gia đình nhiều, em rất lo gia đình sẽ vỡ nợ. Em rất khó khăn khi có được công việc hiện tại, lương ổn định, và đang là một chuyên viên quản lý chất lượng. Em cảm thấy rất phiền lòng khi "vướng" phải luật này.

1. Điều kiện để được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Những trường hợp nào thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật?

Theo khoản 1 Điều 41 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bạn thuộc trường hợp b

Vì vậy bạn có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng bạn phải chứng minh được mình là lao động duy nhất phải là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

2. Điều kiện để được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Những trường hợp trên thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn những trường hợp nào thì sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự? Cụ thể:

Theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe.

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Quy định về đủ điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định tại Thông tư liên tịch Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Theo đó có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự:

+ Bệnh Tâm thần;

+ Bệnh Động kinh;

+ Bệnh Parkinson;

+ Mù một mắt;

+ Điếc;

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

+ Di chứng do lao xương, khớp;

+ Di chứng do phong;

+ Các bệnh lý ác tính;

+ Người nhiễm HIV;

+ Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Tư vấn đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2019 ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự về điều kiện tạm hoãn NVQS, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?