Nay gia đình tôi đang bị UBND xã yêu cầu tháo dỡ vì nằm trong hành lang an toàn tham gia giao thông đường bộ. Mà tôi thấy đoạn đường nhà tôi rất thông thoáng không gây cản trở đến tham gia giao thông, như vậy tôi có bị bắt buộc phải tháo dỡ không ?

Xin cảm ơn.

Tư vấn đất nằm trong hành lang an toàn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

“5. Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.”

Và căn cứ tại Khoản 4 Điều 43 Luật giao thông đường bộ

"4. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật."

Căn cứ vào các quy định trên, nếu mảnh đất của gia đình bạn đã được pháp luật thừa nhận thì gia đình bạn vẫn được tiếp tục sử dụng theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ. Nhưng nếu UBND xã có văn bản xác định đất của bạn gây cản trở đến việc tham gia giao thông thì bạn buộc phải tháo gỡ gara đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật giao thông - Công ty luật MInh KHuê