Em nhắn tin thì chị không trả lời và gọi thì khoá máy. Trên facebook của chị mỗi ngày đều đăng thông tin sản phẩm mới và có rất nhiều người bị chị lừa chuyển khoản xong lại không nhận được hàng và chị cũng không có chuyển khoản lại cho người khác. Vậy trường hợp của em em nên làm thế nào? Em có thể báo với cơ quan công an được hay không? 

Cảm ơn luật sư!  

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về tội lừa đảo, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

“Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1.  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Dấu hiệu pháp lí: (Tội) lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn gian dối.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thỏa mãn một trong các dấu hiệu sau:

- Tài sản chiếm đoạt có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên;

- Gây hậu quả nghiêm trọng;

- Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt;

- Đã bị kết án về tội chiếm đoạt và chưa được xóa án tích.

 Cụ thể trong trường hợp của bạn thì vào ngày 1/9/2016 bạn có giao dịch 2.000.000 đồng với chủ công ty mỹ phẩm. Vì bạn thấy chị được nhận bằng khen và lên tivi vào năm 2015 nên bạn tin tưởng lấy sản phẩm về bán. Trong tin nhắn ban đầu khi bàn bạc là trong 1 tháng nếu như bạn không bán được 1 sản phẩm nào thì sẽ được hoàn tiền 100% và lấy sản phẩm lại. Nhưng hết 1 tháng thì chủ công ty mỹ phẩm lại hẹn vài ngày rồi tới nay là nửa tháng vẫn không hoàn lại tiền cho bạn. Bạn nhắn tin thì chủ công ty mỹ phẩm không trả lời và gọi thì khoá máy. Trên facebook của chủ công ty mỹ phẩm mỗi ngày đều đăng thông tin sản phẩm mới và có rất nhiều người bị chủ công ty mỹ phẩm lừa chuyển khoản xong lại không nhận được hàng và chủ công ty mỹ phẩm cũng không có chuyển khoản lại cho người khác.

Trong trường hợp này bạn phải có căn cứ chứng minh chị ấy có đưa ra thông tin giả dối để bạn tin tưởng và chuyển tiền mua hàng của chị ấy. Nếu không chứng minh được thì hành vi của chị ấy thì bạn chỉ có thể khởi kiện để buộc chị ấy thực hiện đúng giao dịch do hai bên đã thỏa thuận.

Bạn có thể trình báo tới cơ quan công an nơi bạn nộp tiền để được xem xét, giải quyết theo pháp luật.

Tham khảo: Mẫu đơn tố cáo 

Kèm theo đơn tố cáo là những bằng chứng, chứng cứ chứng minh cho hành vi lừa đảo này.

Như vậy, bạn làm đơn tố cáo hành vi của chủ công ty mỹ phẩm đó kèm theo các cuộc nói chuyện, tin nhắn và hóa đơn chuyển khoản đến cơ quan công an nơi bạn nộp tiền hoặc nơi bạn đang cư trú để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê