Tuy nhiên khi thực hiện các bước làm GCNQSDĐ thì mới biết đất đó chưa đủ điều kiện làm GCNQSDĐ do vậy tôi yêu cầu nhận lại tiền nhưng bên bán cho rằng đó là tiền đặt cọc và tôi đã bị mất số tiền đó do không tiến hành giao dịch nữa. Theo luật sư thì tôi có thể lấy lại số tiền đó được không? Tôi cần phải làm gì để lấy lại được số tiền đó. Xin cám ơn và mong sớm nhận được sự tư vấn.

Người gửi: V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật dân sự năm 2015 

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

2. Luật sư tư vấn:

Gia đình bạn có đặt cọc 1 khoản tiền 200 triệu đồng để mua 1 mảnh đất chưa có GCNQSD đất và chỉ ghi giấy viết tay biên nhận với chủ đất với điều khoản là khi làm được giấy chứng nhận quyền sở dụng đất và công chứng hợp đồng mua bán sang cho tôi thì tôi sẽ thanh toán nốt tiền còn lại của mảnh đất . Nhưng khi tiến hàng làm GCNQSDĐ thì mới biết đất đó chưa đủ điều kiện làm GCNQSDĐ nên gia đình bạn muốn lấy lại số tiền đặt cọc. Nếu gia đình ban chứng minh được rằng gia đình bên bán đã cố tình lừa dối để bạn tin rằng đất đó đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định tại Điều 132 BLDS 2005. Cụ thể:

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa  

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Như vậy nếu giao dịch bị Tòa án tuyên bố là Vô hiệu thì họ sẽ phải trả lại cho bạn số tiền đặt cọc. Căn cứ theo quy định tại Điều 137 BLDS về hậu quả của giao dịch dân sự Vô hiệu;

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi  1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020