Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu tách thửa do thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

2. Nội dung phân tích:

Luật đất đai quy định:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất
1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Tôi ở phường PĐ -UB -QN. Năm 1999 tôi có nhận chuyển nhượng lại diện tích 20.000m2 của người khác, trên GCN đất có ghi là đất rừng, kèm một lá đơn xin chuyển từ đất rừng trồng sang đất trồng cây ăn quả có xác nhận của chủ tịch UBND phường là đúng, thời gian xác nhận cũng là năm 1999. Năm 2013 nhà nước thu hồi diện tích trên để làm đường xin hỏi với trường hợp của tôi thì áp giá đền bù là giá đất rừng hay đất cây ăn quả.

=> Bạn sẽ được đền bù theo đất trồng cây ăn quả.

Vợ chồng tôi có mua một mảnh đất vào đầu năm 2010 của ông P với giá 75 triệu (đất trồng cây hàng năm khác), hai năm trước tôi chuyển 50 m sang đất thổ cư với mức tiền hơn 17 triệu đồng. Mọi mua bán giữa tôi và ông P hoàn toàn hợp pháp và không có vấn đề gì. Nhưng vào tháng 3 năm 2015 chủ đất cũ là bà Y bán cho ông P, đã kiện ông P vì trước đó khi mua bán giữa hai bên chỉ có chữ kí của chồng bà Y, bà đòi lại đất. Và hiện tại Hội cử tri quốc hội tỉnh KT đã đề nghị UBNN tỉnh KT hủy quyền sử dụng đất của Ông P và đã có quyết định của UBND Tỉnh KT phải hủy quyền sử dụng đất toàn bộ hơn 838 m2 trong đó có đất của tôi và một phần đất nữa ông P đã bán cho người ta. Xin tư vấn cho tôi, trong trường hợp ông P bị thua kiện vậy tôi sẽ đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào?

=> Trường hợp của bạn là giao dịch của ông P và bà Y diễn ra trước giao dịch của ông P và bạn, mà ông P không có quyền sử dụng với mảnh đất này nên giao dịch của bạn vô hiệu, vậy bạn sẽ được đền bù và nếu bà Y không muốn chuyển quyền sử dụng đất cho bạn thì bạn phải trả lại mảnh đất này.

>> Xem thêm:  Có được xin cấp bổ sung đất thiếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất so với thực tế hay không?

Tôi dự định mua một mảnh đất của một gia đình ở CC. Diện tích 80m2. Mặt tiền là 6.5m đất thuộc đất trồng cây lâu năm. Vậy tôi có thể thực hiện việc mua bán và tách thửa được không.

 => Theo Quyết định sô 33/2014/QĐ-UBND quy định đối với đât ở CC:

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện: diện tích tối thiểu để tách thửa:

+ Đất ở chưa có nhà (m2): Đất ở chưa có nhà (m2)

+ Đất có nhà hiện hữu (m2): Đất có nhà hiện hữu (m2)

Vậy nếu bạn chuyển mục đích sang đất ở mới quy định diện tích tách thửa tối thiểu, đất trồng cây lâu năm không có quy định.

Tôi có thửa đất có diện tích 100 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm khác. Trên trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có ghi chú: Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình Cầu. Xin hỏi trường hợp này tôi có được chuyển mục đích sử dụng sang loại đất ở không? Xin cảm ơn Luật sư!
Năm 2008, tôi có mua 1 công đất trồng cây lâu năm nhưng được sử dụng làm nhà máy xay lúa. Nay tôi muốn xin đổi mục đích sử dụng từ cây lâu năm sang đất ở kinh doanh xay lúa, vậy thì phải làm sao và chi phí khoảng bao nhiêu vậy.
Em có mua một mảnh đất 96m2, chỉ ghi bằng giấy tay là đất thổ cư. Nhưng thực tế khi đến xã thì nói là đất trồng cây lâu năm. Vậy em muốn làm giấy chứng nhận QSD đất thổ cư có được không ?
nếu tôi mua lô đất có sổ đỏ đất trồng cây lâu năm .tôi có thể chuyển qua làm trang trại nuôi heo được không? và có khó khăn gì khi chuyển đổi không diện tích 1 ha?
Tôi có mảnh đất 100m2 nhưng chỉ đc 40m2 đất ở còn lại là đất trồng cây lâu năm thế có xin đc giấy phép xây dựng không?

=> Bạn có thể làm thủ tục chuyển mục đích sủ dụng đất rồi làm nhũng việc khác.

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định."

Thưa luật sư: Cho tôi hỏi: Nhà tôi có tổng diện tích đất ở là: 285 mét vuông được dùng để xây nhà ở và trong diện tích đó có 1 chuồng bò 33met vuông trong cùng thửa đất. Nhà tôi thuộc diện giải tỏa để làm khu công nghiệp. Khi được bồi thường thì nhà tôi chỉ được đền bù là: 140 mét vuông,Số đất còn lại là 145 mét vuông được" đền bù theo đất vườn ao trong cùng thửa đất ở bằng 2 lần mức giá đất trồng cây lâu năm hạng 1". Đơn giá đất ở là: 580.000đ/mét vuông. Đất trồng cây lâu năm hạng 1 là 29.000đ/mét vuông. Thưa luật sư: Chúng tôi được đền bù như vậy là có đúng không?

 => Bạn phải xem xét đất bạn đang sử dụng trên Giấy chứng nhận là đất gì và đơn giá đất ở địa phương bạn là bao nhiêu mới biết được.

xin hỏi luật sư.tôi có mua mảnh đất 150m,đã có sổ đỏ là đất trồng cây lâu năm.nay không chuyển đổi mục đích sử dụng được vì nằm hoàn toàn vô đường giao thông nông thôn.tôi có được bồi thường gì không ạ.xin cảm ơn

 => Vì là đất bạn có quyền sử dụng nên bạn vẫn được bồi thường.

>> Xem thêm:  Diện tích thực tế thấp hơn sổ đỏ làm thế nào?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền sở hữu đất đai?