Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 số 45/2013/QH13

2. Luật sư tư vấn:

nhà tôi ra ở từ năm 2000.. nhg trc ng chủ cũ cũng đã xây dựng nhà ở trc rùi.. khi nhà tôi ra thì nhà tôi có đổi ruộng và xây dựng chuồng trại... đào ao nuôi cá rộng hơn ra.. nhg trc đó xã đã cho nhà tôi đấu thầu rui.. nhg khi hết thời hạn đấu thầu.. nhà tôi đã kiên nghị cho đấu thầu tiếp nhg xã đã ko cho.. nhg đã có lần bên xã xg đo đạc và đưa đất nhà tôi vào giấy tờ .. nhg chỉ là 1 nửa còn một nửa họ ko đo.. từ đó đến nay nhà tôi đã xây nhà và san lấp hết thành mặt bằng.đến nay bên xã yêu cầu nhà tôi phải phá dỡ để họ thu hồi đất lại để làm khu vui chơi giải trí cho thôn.. như vậy nhà tôi có phải trả lại đất và có đc đền bù ko.. xã có quyền tự phá dỡ và thu hồi đất nhà tôi ko.?

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì thời hạn đấu thầu đất của bạn đã hết nhưng bạn vẫn tiếp tục sử dụng đất và xã cũng đã đưa đất của bạn vào giấy tờ. Tuy nhiên, bạn lại không nêu rõ giấy tờ đó là gì do đó trong trường hợp này nếu bạn muốn được bồi thường bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp...."

Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất
1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;
b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất."

Như vậy, nếu xã ra quyết định thu hồi đất của bạn là hoàn toàn không đúng theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Chào luật sư cho em hỏi một vấn đề em vừa mua một lo đất những nỗ năm trong khu vực giải tỏa nhưng chưa có quyết định thu hồi đất . đất thì không có so do chi giấy viết tay những chú nhà văn động thuế đây du và phường vẫn cho phép xây dựng nhà cửa vậy khi có quyết định thu hồi em có được đến bù

Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai quy định như sau:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp..."

Bạn có được bồi thường về đất hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này hay chưa.

Xin chao luật sư . Thưa luật sư cho tôi hoi , Gia đình tôi có diện tich đất trông trọt dien tich khoang 1nghin mét vuông đã lâu năm nhưng đến năm 2006 nhà nươc thu hồi đất trồng trọt của tôi lam đương trục chính huyện theo quy hoạch nhà nước đã đền bù với diện tích trên ,nhưng khi làm đương song chỉ mất 800 mét vuông ,con lại 200m vuông đên năm 2016 tôi có quền sử dung diện tich 200m vuông này không ? Và 2006 nhà nước có văn bản giao đất cho hộ gia đinh khác , tôi phải làm gi ? Xin luật sư tư vân cho tôi . Xin chân thành cảm ơn Luật Sư

 Theo dữ liệu bạn đưa ra thì đất của gia đình bạn đã bị cơ quan có thẩm quyền nhà nước thu hồi từ năm 2006 do đó luật áp dụng ở đây là luật đất đai năm 2003. 

Khoản 11 Điều 3 Luật Đất đai năm 2003 quy định:

"11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai."

Do đó, khi nhà nước thu hồi hết 1000m2 đất của nhà bạn thì ngay thời điểm có quyết định thu hồi có hiệu lực pháp luật thì 1000m2 này không thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn nữa do đó cả khi làm đường mà còn thừa 200m2 đất thì bạn cũng không có quyền sử dụng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?