Hôm trước bố tôi xuống làm thủ tục để về hưu trước tuổi thì công ty nói với bố tôi như sau: 1. Nếu bố tôi về hưu vào tháng 3/2016 thì bố tôi sẽ về hưu trước tuổi 6 năm và sẽ bị trừ 12% lương hưu. 2.Công nhân nghiền sàng đá không phải là ngành nghề nặng nhọc độc hại mà chỉ có công nhân khoan bắn nổ mìn mới là ngành nghề nặng nhọc độc hại. Như vậy phải tới tháng 7 năm 2016 bố tôi mới đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc độc hại khi đó mới đươc tính tuổi về hưu là 55 tuổi. Có nghĩa nếu tháng 7/2016 bố tôi về hưu thì mới được tính là về hưu trước tuổi 1 năm và bị trừ 2% lương hưu. Tôi muốn hỏi Luật sư, công ty nói với bố tôi như vậy là đúng hay sai và nếu bố tôi về hưu thì thời điểm về hưu là khi nào thì có lợi nhất? Tôi đang phân vân không biêt công nhân nghiền sàng đá có phải là ngành nghề nặng nhọc độc hại như lời công ty nói hay không?. Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao độngcủa công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao độnggọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Quyết định số 915/LĐTBXH – QĐ  ngày 30 tháng 07 năm 1996 Về việc ban hành tạm thời danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, đôc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nội dung phân tích:

Trước tiên xác định về ngành nghề độc hại nguy hiểm: Các ngành nghề độc hại nguy hiểm được ghi nhận trong danh mục các ngành nghề độc hại nguy hiểm do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm kèm theo Quyết định số 915/LĐTBXH-QĐ ngày 30 tháng 07 năm 1996 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được xác định bao gồm cả công việc khoan bắn nổ mìn, và vận hành máy nghiền sàng đá. Theo đó cả hai công việc mà bố bạn đã làm đều được xác định là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, với công việc vận hành máy nghiền sàng đá, được xác định là việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bởi điều kiện làm cộng việc này là phải làm việc ngoài trời, chịu tác động của ồn, rung và bụi nồng độ rất cao. Như vậy, việc công ty trả lời với bố bạn công việc sàng nghiền đá không phải là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là không đúng.

Do năm 2016 bố bạn nghỉ hưu nên sẽ áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2014, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014
“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”;
 Như vậy, việc có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại là điều kiện để được về hưu trước tuổi 60 (đối với nam) trong trường hợp của bố bạn như vậy thì đã đáp ứng điều kiện về thời gian đủ 15 năm (tính từ năm 1996 bố bạn bắt đầu làm việc đến nay đã hơn 15 năm) làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiệm. Tuy nhiên cần lưu ý bên cạnh đó bố bạn vẫn phải có đủ 20 năm đóng BHXH. Theo thông tin bạn có cung cấp rằng bố bạn bắt đầu đi làm và đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3 năm 1996. Như vậy nếu trong suốt khoảng thời gian bố bạn làm việc cho công ty nếu bố bạn thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ thì theo quy định tới 2016 bố bạn đã đáp ứng điều kiện đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, do đó bố bạn hoàn toàn được quyền hưởng lương hưu trước tuổi, do đó công ty không thể thực hiện việc trừ lương hưu đối với bố bạn, theo đó bố bạn có thể làm thủ tục để được về hưu trước tuổi tại thời điểm tháng 3/2016 mà không bị công ty trừ lương hưu. Theo như bạn có nêu, bố bạn sinh năm 1962, tính đến năm 2016, bố bạn mới 54 tuổi nên để được nhận lương hưu, bố bạn phải đợi đến đủ 55 tuổi để làm thủ tục nhận lương hưu hàng tháng.

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội mà bố bạn sẽ được hưởng theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014:
“ 1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư lao động.