Do vậy tôi muổn hỏi Luật sư về trường hợp của tôi sau khi chấm dứt hợp đồng tôi có được hưởng trợ cấp không? tôi có được yêu cầu đòi hỏi về khoản trợ cấp không. Xin Luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn! 

Người gửi: T.T.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

                                                                Tư vấn điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc?

                                                         Luật sư tư vấn trực tiếp về trợ cấp thôi việc, gọi 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trợ cấp thôi việc:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc”.

Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:"

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Căn cứ các quy định  tại điều 48 và khoản 10 điều 36 Bộ luật lao động nêu trên, trường hợp bạn  đang làm việc cho công ty nước ngoài hợp đồng dài hạn và bạn đã làm việc tại công ty 5 năm, nhưng do tình hình kinh tế khó khăn, nên công ty giảm bớt người, vì thế bạn trong diện giảm và được công ty báo trước 1 tháng. Như vậy,  theo quy định của pháp luật , nếu đã làm việc thường xuyên tại công ty từ đủ 12 tháng trở lên thì bạn có thể được nhận trợ cấp thôi việc từ phía công ty. Mỗi năm làm việc tại công ty sẽ được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Trong trường hợp này, bạn có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

>> Xem thêm:  Người lao động bị kết án tù giam thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?