Sau 1 thời gian B và C muốn định giá lại mảnh đất theo đúng giá thực tế của thị trường. Hỏi: ông B và C có quyền yêu cầu định giá lại mảnh đất hay không? nếu có thì trong khoảng thời gian bao lâu thì được tổ chức định giá lại và điều luật nào quy định việc cho phép hay không cho phép định giá lại.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Phan Hiền

>> Luật  tư sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Tư vấn luật doanh nghiệp

Tư vấn luật doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 60/2005/QH11

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 30, Luật doanh nghiệp số 60/2005/QH11 về Định giá tài sản góp vốn thì:

“2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá.”

Như vậy, Pháp luật không quy định về việc các thành viên trong công ty có được định giá lại tài sản hay không nếu tài sản bị định giá sai mà chỉ quy định việc xử lý như thế nào trong trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế. Công dân được phép làm những điều mà pháp luật không cấm cho nên trong tình huống của bạn, B và C có thể yêu cầu định giá lại mảnh đất nhưng yêu cầu này có được thông qua hay không thì còn tùy vào thuộc sự thỏa thuận, nhất trí giữa các thành viên trong công ty hoăc tùy thuộc vào quy định trong Điều lệ của công ty nếu có.

Nếu yêu cầu định giá lại tài sản đó không được các thành viên của công ty chấp thuận thông qua thì B và C phải liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của quyền sử dụng đất của A tại thời điểm kết thúc định giá.

Hy vọng, với những tư vấn trên có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900.6162  gặp tư vấn viên để được hỗ trợ thêm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty