Người cháu ấy làm nhà được một năm thì bị tai nạn xe máy, khi anh ấy mất người vợ đã gian díu ăn nằm với anh rể, tức là chồng của chị gái ruột anh ấy và bị cô em bắt được. Cô làm to chuyện và giờ gia đình nhà anh đã mất và đứa cháu dâu muốn đuổi cô ra khỏi nhà. Trong khi đó mảnh đất đấy chính là của cô, khi cô chuyển quyền sử dụng đất cái sổ đỏ cũ vẫn được bảo lưu đề phòng sau này có chuyện bất chấp xảy ra. Đến nay mọi chuyện lại xảy ra cơ sự này. Cô của em muốn làm lại sổ đỏ quyền sử dụng đất tên cô có được không? Bây giờ cô của tôi phải làm gì để có thể thu hồi lại mảnh đất mà trước đó cô đã chuyển quyền sử dụng đất cho đứa cháu?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đòi lại mảnh đất đã chuyển quyền sở hữu cho cháu? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày thì hiện nay, cô bạn đang yêu cầu cháu của cô hoàn trả lại phần quyền sử dụng đất mà cô đã chuyển quyền. Đồng thời, khi cô chuyển quyền sử dụng đất, sổ đỏ cũ vẫn được bảo lưu đề phòng sau này có chuyện bất chấp xảy ra. Tuy nhiên bạn lại chưa nêu rõ điều khoản bảo lưu việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp này cụ thể là gì. Về bản chất, giao dịch giữa cô bạn và người cháu là giao dịch dân sự có điều kiện được quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

"Điều 125. Giao dịch dân sự có điều kiện   

1. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về điều kiện phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự thì khi điều kiện đó xảy ra, giao dịch dân sự phát sinh hoặc hủy bỏ.

2. Trong trường hợp điều kiện làm phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự không thể xảy ra được do hành vi cố ý cản trở của một bên hoặc của người thứ ba thì coi như điều kiện đó đã xảy ra; nếu có sự tác động của một bên hoặc của người thứ ba cố ý thúc đẩy cho điều kiện để làm phát sinh hoặc huỷ bỏ giao dịch dân sự xảy ra thì coi như điều kiện đó không xảy ra."

Do đó, bạn cần đối chiếu cụ thể về điều kiện bảo lưu quyền sử dụng đất của cô bạn trong hợp đồng chuyển nhượng. Nếu điều kiện đó phát sinh trên thực tế một cách khách quan thì cô bạn có thể yêu cầu người sử dụng đất chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho cô bạn. Tuy nhiên, nếu điều kiện đó không phát sinh trên thực tế một cách khách quan thì cô bạn không thể yêu cầu người sử dụng đất chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho cô bạn.

Trong trường hợp điều kiện đó xảy ra mà người đang sử dụng đất không chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cô bạn (nếu người cháu đã mất thì những người thừa kế có nghĩa vụ chuyển nhượng lại nếu đã tiến hành chia thừa kế), cô bạn có thể tiến hành khởi kiện ra tòa án nơi có bất động sản để yêu cầu tòa án bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?