Cháu muốn lấy lại cái samsung tab 3 lại, cháu tính sẽ không cho cô ấy biết những gì cháu đã biết. Lấy lại cái samsung rồi thì mới cho cô ấy biết. Ý cháu muốn hỏi ở đây là: cháu sẽ giả vờ mượn cái samsung rồi không trả, mà cái samsung đó cháu cũng có bỏ tiền ra mua. Cháu lấy lại như vậy có vi phạm pháp luật không chú, chứ nhìn cô ấy lừa dối như vậy cháu ức lắm vì cô ấy mà giờ cháu thâm nợ quá trời luôn. Mong được sự tư vấn của chú. Cháu cảm ơn rất nhiều.

Người gửi: Hoan

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

sam sung

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luậtcủa công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 465 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: "Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận". Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Vậy cho nên, khi bạn mua chiếc Samsung tab 3 thì đây là tài sản của bạn nhưng nếu bạn mang tặng bạn gái bạn thì quyền sở hữu chiếc máy tính bảng được chuyển giao cho bạn gái bạn tại thời điểm giao, nhận tài sản.

Bạn có quyền đòi lại tài sản đã tặng cho trong trường hợp tặng cho có điều kiện, theo Điều 470 BLDS 2005:

"1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm vô hạn là gì ? Quy định pháp luật về trách nhiệm vô hạn

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại".

Cụ thể, nếu việc tặng cho bạn gái bạn chiếc máy tính bảng kèm theo điều kiện bạn gái phải thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự không trái pháp luật, đạo đức xã hội mà sau khi nhận tặng cho cô ấy không thực hiện thì bạn có quyền đòi lại chiếc Samsung tab3 này. Còn nếu việc tặng cho không kèm theo điều kiện thì bạn không có quyền đòi lại. 

 Trong trường hợp bạn mượn chiếc máy tính bảng samsung tab3 đã tặng cho bạn gái rồi không trả thì cô ấy có thể tố giác bạn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản..."

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Quy định mới về bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng theo pháp luật Việt Nam

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?