2/ Ông HVT sinh năm 1962

3/ Ông CQD– trưởng phòng tài nguyên Thành phố YB 

Năm 1976 phường NTH thành phố YB Thống nhất mua lô 2 số 25 với diện tích là 60m2 với mặt đường là 4m. Đến nay việc mua bán lô đất đã không thành công do người bán không đồng ý Với cá nhân tối đã góp vốn 25% bằng 11 cây vàng lá JSC Bên ông ĐVA đã tạm ứng một phần và bà CTMN vợ ông ĐVA đã thay mặt người có đất nộp tiền thuế đất với giá trị là 228.000.000 đồng. Chúng tôi cùng nhau mua mảnh đất của ông: NVH, sinh năm 1977; thường trú thôn N, xã KC, huyện ĐA, thành phố HN với giấy biên nhận ngày 21/6/2011 là 1,7 tỷ Việt Nam đồng.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung:

Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bản chất quan hệ góp vốn trong trường hợp này là giao dịch dân sự, bạn cần xem xét kỹ văn bản góp vốn các bên đã ký kết thoả thuận những gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên quy định như thế nào? nếu những người kia không thực hiện đúng những thoả thuận của hai bên, vi phạm nghĩa vụ của mình thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn khởi kiện ra toà án nhân dân cấp huyện nơi anh họ bạn đang cư trú theo đúng trình tự thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011.

Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự quy định 

Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản