Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn đổi lại tên trong sổ bảo hiểm ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Với yêu cầu này, luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 44/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về hợp đồng lao động.

2. Nội dung phân tích:

Điều 137 Luật bảo hiểm xã hội quy định về các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

"Điều 137. Các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Gian lận, giả mạo hồ sơ.

2. Cấp giấy chứng nhận, giám định sai."

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Xử lý vi phạm được quy định tại điều 138 Luật bảo hiểm xã hội:

"Điều 138. Xử lý vi phạm

1. Cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 134 của Luật này từ ba mươi ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải đóng số tiền lãi của số tiền chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thực hiện quy định tại khoản này thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này."

Căn cứ tại Khoản 1 điều 137 Luật bảo hiểm xã hội 2006, theo đó hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ là hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Như vậy, đối với trường hợp của bạn, việc chồng  bạn mượn hồ sơ của anh trai để đi lao động là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ tại Khoản 2 điều 138 Luật bảo hiểm xã hội, hành vi vi phạm này tùy mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc, nếu hồ sơ bảo hiểm xã hội không đúng người tham gia (căn cứ vào chứng minh nhân dân) thì cơ quan bảo hiểm xã hội không thể giải quyết các chế độ. Song cơ quan bảo hiểm xã hội vẫn cho phép điều chỉnh hồ sơ để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đối với trường hợp của bạn, sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt, chồng bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội hướng dẫn điều chỉnh đúng với nhân thân của mình để làm căn cứ giải quyết các chế độ bảo hiểm sau này.

Hành vi mượn hồ sơ anh trai đi làm của chồng bạn là hành vi gian dối, trái pháp luật vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng được quy định tại Điều 17 Bộ luật lao động. Do đó, toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động này là trái pháp luật, theo đó, Điều 11 Nghị định 44/2013/NĐ-CP có quy định: "Hợp đồng lao động có toàn bộ nội dung của hợp đồng trái pháp luật bị hủy bỏ khi có quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ.". Như vậy, công ty hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với chồng bạn do hành vi khai gian. Khi hợp đồng lao động bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực tại thời điểm giao kết. Điều này ảnh hưởng đến việc bạn được hưởng chế độ bảo hiểm chẳng hạn như bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ tai nạn lao động. Tuy nhiên, trên thực tế các cơ quan bảo hiểm sẽ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để tránh việc doanh nghiệp đuổi việc người lao động hay từ chối giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Trên đây là những tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty chúng tôi qua Tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ.

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thù lao là gì ? Quy định pháp luật về thù lao