Ông Huân đã cam kết là tháng 9 xin được việc cho cháu vậy gia đình đặt cọc 50.000.000 đồng, nếu không sẽ trả lại số tiền trong tháng 9. Kèm theo giấy tờ biên nhận ông đã viết với chữ kí hai bên đầy đủ. Sau đó đến ngày10 tháng 6 ông đưa một ông bạn và giới thiệu là ông Hồng là sĩ quan trong quân đội. Ông này nói rằng: Hai vợ chồng cứ yên tâm chỉ trong tháng 9 này cháu sẽ được đi làm. Qua vài lần đến chơi nhà tôi để lấy lòng tin từ vợ chồng tôi ông Hồng lúc nào cũng mặc bộ quần áo sĩ quan trong quân đội. Đến ngày 11 tháng 9 ông Hồng nói vợ chồng tôi đặt thêm ít tiền để đi gặp lãnh đạo, vợ chồng tôi đưa cho ông Hồng 50.000.000 đồng nhưng chỉ viết tờ giấy biên nhận tôi là Hồng có nhận của chị Tuyết số tiền là 50.000.000 đồng. Nhưng đến 21 giờ ngày 23 tháng 9 ông Hồng và ông Huấn có về nhà tôi và ông Hồng nói rằng:. Số của con em quá may gặp được chú em tên là Nguyễn Văn Tuyên làm trong bộ công an chắc chắn cháu được vào bộ và vào bộ sẽ đi làm nhanh hơn.

Vì muốn con được vào làm việc nhanh nên tôi đã nghe lời ông Hồng, ông Hồng còn đưa cho gia đình một bộ hồ sơ vào 21 giờ cùng ngày bảo vợ chồng tôi khai và và sáng mai nộp, sáng hôm sau ông Hồng đến lấy hồ sơ và bảo phải giao đủ số tiền là 350.000.000 đồng ( trừ số tiền đã giao trước). Nhưng vì gia đình tôi không có tiền mặt tại nhà tôi bảo hai anh cứ về ngày hôm nay em lo đủ thì anh lên lấy. Hôm đó tôi đi vay cô em chồng là 100.000.000 đồng và vay chị họ tôi là 3.000.000 USD ( tính tiền Việt là 63.450.000 đồng) với tổng số tiền tôi giao ngày 24 tháng 9 là 183.450.000 đồng ông Hồng lên nhận và bảo vợ chồng tôi ghi luôn biên nhận của ông Huấn vào giấy này là 50. 000.000 đồng nhưng chồng tôi không chịu vì bảo anh Huấn cầm tiền giao cho ai thì người ấy nhận, chồng tôi muốn anh bạn tôi có phần trách nhiệm. Ông Hồng còn lấy niềm tin của vợ chồng tôi bằng cách hẹn vợ chồng tôi đi gặp anh Tuyên tại một quán cà phê ở thị trấn Thanh MIện được gặp và nói chuyện với anh Tuyên và được biết anh Tuyên thực sự làm ở Bộ công an lại có bố nuôi làm thứ trưởng gia đình tôi yên tâm.

Sau đó anh Tuyên có hẹn đúng tháng 10 năm 2013 thì công việc của cháu sẽ thành công, nếu không em sẽ trả tiền cho anh chị. Tôi không giao tiền cho anh Tuyên mà việc giao tiền cho anh Tuyên là ông Hồng. Đến hết tháng 10 năm 2013, tôi vẫn không thấy con được gọi đi khám sức khỏe và gọi điện cho ông Hồng thì ông không nghe máy, tôi đành gọi cho anh Tuyên thì anh cứ bảo anh chị cố chờ nhé. Cứ ngày này qua ngày khác, tháng nọ qua tháng kia mà công việc của con tôi vẫn không có kết quả. Gia đình tôi đã quyết định không chờ và đòi lại tiền. Cho đến tháng 7 năm 2014 gia đình tôi đòi nhiều lần mà ông Hồng không trả và còn không nghe điện thoại. Anh Tuyên còn đưa thông tin cho vợ chồng tôi là ông Hồng không làm gì trong quân đội anh chị đã đưa cho ông ấy bao nhiêu tiền phải cẩn thận thôi anh chị cố chờ vì lúc này công việc rất khó vợ em cũng xin đợt này. Nếu đến tháng 10 này nữa mà không thành công thì em gửi lại anh chị số tiền 200.000.000 mà ông Hồng đưa cho em cầm, đừng lo anh chị nhé .Đến ngày 13 tháng 12 anh Tuyên đã trả vợ chồng tôi số tiền là 140.000.000 đồng hẹn sẽ trả nốt số tiền một ngày gần nhất. Đến ngày 15 tháng 2 anh Tuyên trả tiếp vợ chồng tôi 30.000.000 đồng, và đến ngày 30 tháng 5 anh Tuyên trả tiếp tôi số tiền là 15.000.000 đồng. Còn về phần ông Hồng hiện tại vẫn giữ của vợ chồng tôi số tiền là 83.450.000 đồng, vợ chồng tôi rất nhiều lần đến nhà đòi thì ông ấy đã không trả mà còn bảo là không nhận số tiền 50.000.000 đồng của vợ chồng tôi mà chuyển số tiền ghi của ông Huấn nhận vào tờ giấy này. Đến ngày 20 tháng 5 ông Hồng đưa cho ông Huân trả gia đình tôi 10.000.000 đồng hiện còn 73.450.000 đồng. Đến hiện tại ông ấy cũng không chịu trả nốt số tiền trên. .

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi cùng gia đình tìm ra phương pháp để lấy lại số tiền sớm nhất có thể.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: A.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn đòi lại tiền đảm bảo xin việc cho con ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Bộ luật Hồng Đức là gì ? Tìm hiểu về bộ luật Hồng Đức ?

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình tới công ty Luât Minh Khuê, Về vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2005

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

>> Xem thêm:  Hợp đồng dân sự là gì ? Một số vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng dân sự

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Và tại Điều 140 Bộ luật Hình sự cũng quy định về một tội với hành vi tương tự như sau:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng."

Theo như các quy định mà chúng tôi đã trích dẫn như trên, hành vi mà ông Huân đã thực hiện với gia đình bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Pháp luật quy định về hai tội này khác nhau cơ bản ở thời điểm có hành vi gian dối. Trong trường hợp của anh, nếu như ngay từ lúc đầu, người mà ông Huân giới thiệu cho gia đình anh - ông Hồng không phải là sĩ quan quân đội, mà chỉ mặc bộ quần áo này nhằm mục đích tạo dựng lòng tin với gia đình anh, và cũng ngay từ đầu, ông Huân biết mình không thể xin việc cho con trai của anh chị mà lại cố tình nói dối, tạo ra các tình huống gian dối khác để anh chị tin tưởng, tự nguyện giao tài sản của mình cho ông ta thì trường hợp này cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Còn trong trường hợp, ngay từ đầu ông Huân nghĩ mình có thể xin được việc cho con trai của anh chị, nghĩ việc đấy là trong khả năng mình có thể thực hiện. Tuy nhiên, sau ki nhận được tiền của anh chị mới thấy mình không thể thực hiện việc đó nên đã có hành vi trốn tránh, không trả lại tiền cho anh chị thì hành vi này cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Như vậy, việc xác định thời điểm có hành vi gian dối của ông Huân là rất quan trọng, nó phụ thuộc vào việc hành vi của ông ta sẽ cấu thành tội nào. Trường hợp này, anh chị có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an nơi ông Huân đăng ký thường trú hiện nay để được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Bởi số tiền  mà hiện nay ông Huân vẫn chiếm đoạt của anh chị là 73.450.000 đồng, thỏa mãn điều kiện về hậu quả pháp lý để cấu thành một trong hai tội trên. Như vậy, sau khi vụ án có quyết định xét xử thì ngoài nghĩa vụ phải trả tiền nợ cho anh chị, ông Huân còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà mình đã thực hiện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Côn ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án