Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:P.V.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn đòi lại tiền đặt cọc?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời

Đối với câu hỏi của bạn công ty xin hỗ trợ bạn trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý.

Bộ luật dân sự 2005.

Nội dung trả lời.

>> Xem thêm:  Trốn ra nước ngoài làm việc có được lấy lại sổ đỏ và tiền cọc không?

Căn cứ vào điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định cụ thể như sau.

"Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì hợp đồng đặt cọc giữa bạn và công ty phải được lập thành văn bản và theo quy định của pháp luật nếu bạn vi phạm các điều khoản trong hợp đồng giữa bạn và công ty thì theo quy định trên thì tiền đặt cọc sẽ thuộc về công ty, còn nếu công ty vi phạm điều khoản trong hợp đồng hoặc từ chối giao kết hợp đồng thì phải lại tiền đặt cọc cho bạn và một khoản tiền tương đơn với tài sản đặt cọc. Đó là trường hợp 2 bên không có thỏa thuận gì khác còn nếu giữa bạn và công ty có thỏa thuận khác thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó. Và đối với trường hợp nếu bạn thấy công ty có sự vi phạm hợp đồng hoặc trường hợp 2 bên đã thỏa thuận là công ty phải trả lại tiền đặt cọc trong trường hợp bạn trốn về nước trước mà công ty không trả thì tức là công ty đã vi phạm thỏa thuận thì bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án để đòi lại số tiền đặt cọc này.

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Hi vọng với câu trả lời của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài