Một thời gian chúng tôi nhận được quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Từ Liêm. Thực sự Công ty chúng tôi không biết làm gì để đòi lại được số tiền trên. Chi Nhánh Công ty này tại TP HCM thay đổi liên tục nên không thể liên lạc được. Mong công ty tư vấn giúp để có thể đòi được số tiền trên. Chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH năm 2014 hợp nhất Luật thi hành án dân sự

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu bản luận cứ bảo vệ vụ việc đòi nợ mới nhất năm 2020

Căn cứ theo Luật Thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung 2014 thì quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án đã bị bãi bỏ và chỉ có quy định xác định việc chưa có điều kiện thi hành án thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 44a luật thi hành án (văn bản hợp nhất). Nếu không thuộc một trong các trường hợp được nêu tại Điều 44a thì Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Từ Liêm vẫn tiếp tục thực hiện phần ủy thác của mình theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Luật Thi hành án 

Điều 57. Thực hiện ủy thác thi hành án

2. Cơ quan thi hành án dân sự nhận ủy thác không được trả lại quyết định ủy thác cho cơ quan thi hành án dân sự đã ủy thác mà phải tiếp tục thực hiện việc thi hành án theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quyết định ủy thác có sự nhầm lẫn, sai sót rõ ràng về thẩm quyền của cơ quan nhận ủy thác thi hành án, nội dung thi hành án.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định ủy thác, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án và thông báo bằng văn bản cho cơ quan thi hành án dân sự đã ủy thác về việc nhận được quyết định ủy thác.

Do vậy bạn có thể đến gặp trực tiếp cơ quan thi hành án dân sự huyện TL để yêu cầu lại vì cơ quan Thi hành án dân sự huyện TL vẫn có thẩm quyền theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 36 Luật Thi hành án dân sự.

Điều 35. Thẩm quyền thi hành án

1. Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện có thẩm quyền thi hành các bản án, quyết định sau đây:

d) Bản án, quyết định do cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện nơi khác, cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác.

Do vậy sau khi có bản án của Tòa án Quận 2 rồi thì bạn có thể nhờ đến cơ quan thi hành án nơi có có tài sản, làm việc, cư trú hoặc có trụ sở theo quy định tại khoản 1 Điều 55 để thi hành bản án và lấy lại số tiền trên. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ