Lúc đầu a ấy Hứa sau 1 tháng sẽ trả, rồi dần 2,3 tháng vẫn chưa trả cho tôi. Mặc dù tôi đã cố hỏi nhiều lần. Thời gian anh ấy mượn tôi là tháng 11 năm 2015. Anh ấy nói đang khó khăn.Tết nguyên đán đến tôi cũng ko hỏi nhiều vì ko muốn làm ảnh hưởng đến tình cảm.  Khoảng tháng 4 tôi có nhận được thông tin rằng anh ta chỉ là lợi dụng tất cả những người con gái về cả tình cảm lẫn tiền bạc. Cũng có nhiều người bị lừa Liên lạc với tôi. Ban đầu tôi cũng không tin nhưng cho đến bây giờ thì tôi tin đó là sự thật. Gần đây anh ta vẫn còn tỏ ra tình cảm và có ý mua điện thoại cho tôi khi tôi nói Cần đổi. Anh ta nói có ng bạn muốn bán lại với giá 6,2tr và nói sẽ cho tôi một nữa giá trị điện thoại đó.

Tôi vẫn không hoàn toàn tin nhưng vẫn muốn đưa ra kết luận về con người này. Tôi nói tôi không còn nhiều tiền chỉ còn 2tr. A ta hối tôi chuyển tiền liền và Hứa sẽ gửi điện thoại vào cho tôi ngay. Nhưng sau khi tôi chuyển tiền đến giờ cũng đã gần 1 tháng mà vẫn chưa nhận được. Ban đầu tôi hỏi thì anh ta viện lý do bận chưa chuyển...đến giờ tôi gọi điện thoại thì a ta không nghe máy, nhắn tin thì a ta phớt lờ không trả lời. Bây giờ a ta đã đổi số điện thoại và tôi chỉ nói chuyện được qua zalo nhưng a ta rất ít khi trả lời. Có đề cập đến chuyện mượn tiền thì a ta không nói gì. Tất cả số tiền tôi chuyển cho a ta từ trước đến nay tầm 40 triệu. Không có giấy cho mượn. Chỉ có giấy biên lai của Ngân hàng chuyển. Nhưng hôm vừa rồi phòng trọ của tôi bị trộm đột nhập lấy luôn các biên lai đó vì tôi bỏ tất cả trong túi xách. Tất cả các tin nhắn Liên quan mượn tiền trước đây đều ko còn lưu giữ. Không phải chỉ mình tôi bị người này lừa mà còn có mấy cô gái khác. Vậy trong trường hợp của tôi, tôi nên làm gì để lấy lại được số tiền trên?

 Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn, bạn cho người yêu vay tiền nhưng không có hợp đồng vay tài sản, giấy tờ, biên lai và các tin nhắn chứng minh người đó vay tiền bạn đều không còn. Hiện tại, nếu bạn muốn khởi kiện người đó để đòi lại số tiền cho vay thì bạn cần phải cung cấp chứng cứ làm cơ sở để Tòa án, xác minh và thụ lý vụ việc. Nếu không cung cấp được chứng cứ thì tòa án sẽ không chấp nhận đơn khởi kiện của bạn cũng như không xử lý vụ việc, bạn cũng không thể nhận lại số tiền cho vay. 

Bộ luật Dân sự không yêu cầu cụ thể về hình thức của hợp đồng vay tài sản, do đó giao dịch vay tài sản có thể được thực hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, hình thức không phải là yếu tố quyết định hiệu lực của hợp đồng vay tiền.

Trường hợp như chị của bạn thì cần phải tạo lập bằng chứng về việc vay bằng việc gọi điện, nhắn tin, gặp gỡ để ghi âm, ghi chép hoặc có biên bản thừa nhận khoản nợ này của người vay thì tòa án mới có căn cứ thụ lí hồ sơ vụ án của bạn.

Trong trường hợp người đó vay của nhiều người và không trả được, bạn có thể cùng các trường hợp khác làm đơn trình báo cơ quan công an về sự việc nêu trên. Nếu có nhiều đơn tố cáo, cơ quan công an sẽ vào cuộc và xem xét bản chất vụ việc, nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sẽ khởi tố vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo tiền xin việc làm ? Hình phạt đối với tội lừa đảo