Khi ly hôn với mẹ em vì bố e chưa được thừa hưởng đất nên nhà e chưa có sổ đỏ . Năm 2013 bố em được thừa hưởng đất , đã làm sổ đỏ và đứng tên bố em với người vợ sau . Em muốn hỏi nếu bố em muốn để lại toàn bộ tài sản cho em trai em mà em không được thừa hưởng gì thì em có quyền được đòi thừa kế không?

Mẹ em hiện tại ở với bà ngoại . Đất nhà bà em đứng tên ông ngoại và bà . Ông ngoại em hiện tại đã mất . Nhà bà ngoại em có 7 người con . Hiện tại , nếu bà em muốn cho quyền thừa kế mảnh đất đó cho bác cả em . Vậy 6 người con còn lại có đòi được quyền thừa kế về mình không?

Mong được luật sư tư vấn . Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hồng Nhung

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Tư vấn đòi quyền thừa kế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật dân sự năm 2005

Phân tích nội dung

* Trường hợp bố và bà ngoại của bạn có lập di chúc:

Điều 646 BLDS năm 2005 quy định: " Di chúc là sự thể hiện bằng ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết."

Điều 669 BLDS năm 2005 quy định:

Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động."

Như vậy, trong trường hợp bạn chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động mà không từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 BLDS và không thuộc trường hợp không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 BLDS thì bạn vẫn có quyền hưởng thừa kế từ bố của bạn. Tương tự với 6 người con còn lại của bà ngoại của bạn.

* Trường hợp bố và bà ngoại của bạn không lập di chúc: 

Điều 676 BLDS năm 2005 quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, trong trường hợp bố và bà ngoại của bạn không lập di chúc, sau khi họ mất, bạn và 6 người con còn lại của bà ngoại bạn đều có quyền đòi chia quyền thừa kế.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ