Người gửi: Anh

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

hộ tịch

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2005

- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 27 Bộ Luật Dân sự quy định về Quyền thay đổi họ, tên thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp nhất định. Trường hợp của bạn là thay đổi họ, tên của bé theo yêu cầu của bố đẻ, mẹ đẻ thuộc một trong những trường hợp được yêu cầu thay đổi họ, tên.

>> Xem thêm:  Người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định mới ?

Theo như trong tình huống thì bé nhà bạn đã 11 tuổi ( lớn hơn 9 tuổi) và khi thay đổi họ, tên cho bé thì cần phải có sự đồng ý của bé để phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 27 Bộ Luật Dân sự.

Khi đổi họ, tên cho bé phải đảm bảo được việc không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ tên cũ theo Khoản 3 Điều 27 Bộ Luật Dân sự.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại mục này gồm: Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai dinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đánh theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Theo như trên thì trường hợp của bạn thay đổi họ, tên cho bé theo yêu cầu của bố đẻ, mẹ đẻ nằm trong phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch. Vì con bạn đã lớn hơn 9 tuổi vì vậy bây giờ cần có sự đồng ý của bé nữa thì bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục thay đổi họ, tên cho bé.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?