Tôi đã làm theo và đăng nhập vào trang web đó và điền thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận giải thì trang yêu cầu tôi phải thanh toán 1.500.000 tiền chi phí làm hồ sơ nhận giải. Thanh toán chi phí bằng cách mua đủ 1.500.000 đồng tiền thẻ cào rồi thanh toán qua trang web www.mangxahoitrian/thanhtoan/php. Trang web cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 1.500.000 đồng thì số tiền 100.000.000 đồng sẽ được chuyển vào tài khoản ATM của tôi. Tuy nhiên, sau khi thanh toán xong, tôi lại nhận được cuộc gọi từ phía trao giải và họ yêu cầu tôi thanh toán 3.700.000 tiền thuế VAT với hình thức thanh toán như trên. Và họ cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 3.700.000 đồng thì sau 30 phút tôi sẽ nhận được tiền trong tài khoản ATM. Nhưng, sau khi tôi thanh toán xong 3.700.000 nhân viên bên trao giải lại thông báo rằng tôi phải thanh toán thêm 4.800.000 đồng để mua mã số kích hoạt thì ban tổ chức mới tiến hàng trao 100.000.000 đồng cho tôi. Tôi cảm thấy mình đã bị lừa nên tôi muốn lấy lại số tiền đã thanh toán qua 2 lần là 5.200.000 thì tôi phải làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn đòi tiền bị lừa qua mạng xã hội ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

Luật sửa đổi bổ sung một số điều bộ luật hình sự số 37/2009/QH12

Bộ luật Tố tụng hình sự số 19/2003/QH11

2. Nội dung phân tích: 

Căn cứ Điều 139, Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Quấy rối qua mạng xã hội, tin nhắn ảnh hưởng tin thần thì nên xử lý như thế nào ?

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

 Như vậy, với căn cứ pháp lý nêu trên và với trường hợp của bạn thì tổ chức đó đã đã gửi tin nhắn đến cho bạn rằng bạn đã trúng thưởng gồm 1 xe máy SH 150i và 100.000.000vnd tiền mặt và gợi ý cho bạn đăng nhập vào trang web www.mangxahoitrian.net. Bạn đã làm theo và đăng nhập vào trang web đó và điền thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận giải và đã thanh toán 2 lần với tổng số tiền là 5.200.000 đồng, hành vi này đã chiếm đoạt của bạn số tiền là 5.200.000 đồng và đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139, Bộ luật hình sự nêu trên. 

 Để lấy lại số tiền bị chiếm đoạt là 5.200.000 đồng bạn có thể khởi kiện theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự để nhờ Tòa án giải quyết.

Căn  cứ vào Điều 83, Bộ luật tố tụng hình sự quy định: 

"Điều 83. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự.
Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:
1- Tố giác của công dân;
2- Tin báo của cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội;
3- Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;
4- Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án, đơn vị Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan và cơ quan Kiểm lâm trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;
5- Người phạm tội tự thú."

 Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn có quyền tố giác tội phạm để khởi tố vụ án hình sự này.

 Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng công ty chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp ngay, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng (24/7): 1900.6162 để được tư vấn miễn phí trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?