Vậy bây giờ em làm Danh sách tham gia BHTN (mẫu D02-TS) và Văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS) để nộp cho Bảo hiểm nhưng em không biết là trong mẫu D01b-TS phần lý do ghi “Báo tăng đóng Bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 01 năm 2014” hay là ghi “Báo tăng đóng Bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 06 năm 2013” thì mới đúng. Nhưng nếu đơn vị em muốn báo tăng đóng BHTN từ tháng 01/2014 có được không ?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Phạm Trân

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp ?

Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội 2006

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

Điều 111. Cấp Sổ bảo hiểm xã hội

1. Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 110 của Luật này.

Theo thông tin bạn cho biết thì 2 nhân viên đó thuộc trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và công ty bạn có nghĩa vụ phải làm hồ sơ tham gia bảo hiểm cho 2 nhân viên này trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ khi giao kết hợp đồng. Vì một lí do nào đó đến tháng 1/2014 (6 tháng kể từ khi giao kết hợp đồng) công ty bạn mới làm hồ sơ báo tăng đóng bảo hiểm thất nghiệp có nghĩa là công ty bạn đã vi phạm khoản 1 điều 134 là không đóng bảo hiểm xã hội. Do đó khi làm hồ sơ bạn phải ghi ở phần lí do là "Báo tăng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 6/2013" và phải truy nộp số tiền bảo hiểm chưa đóng trong thời gian 6 tháng và số tiền lãi đối với số tiền chưa đóng đó theo khoản 3 điều 138.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT