Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Điều 124 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Hình thức giao dịch dân sự  

"1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó."

Do trong các quy định về hợp đồng vay không có quy định riêng về hình thức của hợp đồng vay nên hợp đồng vay tuân theo hình thức của giao dịch dân sự nói chung, được xác lập bằng văn bản, bằng lời nói hoặc bằng hành vi. Chúng tôi khuyên bạn nên xác lập hợp đồng vay bằng văn bản.

Ở đây, bạn cần lưu ý, hợp đồng vay không đồng nhất với Giấy biên nhận, giấy biên nhận chỉ được coi là chứng cứ đem ra trước Tòa khi có tranh chấp. Vì vậy, việc không có giấy biên nhận không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của hợp đồng vay. Nếu bạn chỉ mới thiết lập hợp đồng vay qua lời nói và bạn cầm các giấy tờ có giá trị như hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tờ xe, sổ đỏ và xe của người vay thì hợp đồng vay vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt hơn quyền lợi của bạn, bạn nên lập hợp đồng vay bằng văn bản và sử dụng các giấy tờ mà bạn đang cầm với ý nghĩa là biện pháp bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?