Người gửi: Nguyễn Thị Lâm 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn giải quyết đất được cấp 2 giấy chứng nhận ?

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật tố tụng hành chính 2010

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy định mới hướng dẫn về chế độ kế toán ngân sách, tài chính xã phường

Theo thông tin bạn cung cấp thì Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch UBND huyện đã không thực hiện hành vi hành chính trong thẩm quyền của họ. Hành vi hành chính được quy địnhh tại khoản 2, Điều 3, Luật Tố tụng hành chính như sau: Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Như vậy, gia đình bạn có thể tiến hành khởi kiện hành vi hành chính đó của vị Chủ tịch UBND xã hoặc vị Chủ tịch UBND huyện.

Quyền khởi kiện của cá nhân được quy định tại khoản 1, Điều 103, Luật Tố tụng hành chính, như sau:

"Điều 103. Quyền khởi kiện vụ án hành chính

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trong trường hợp không đồng ý với quyết định, hành vi đó hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, nhưng hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết, nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi đó..."

Thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hành vi hành chính của Tòa án được quy định tại khoản 1, Điều 29, Luật Tố tụng Hành chính :

"Điều 29. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;.."

Thời hiệu khởi kiện đối với hành vi hành chính theo điểm a, khoản 2, Điều 104, Luật Tố tụng hành chính là 01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn sơ lược dựa theo thông tin khách hàng cung cấp. Để được tư vấn chi tiết hơn. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900.6162 hoặc trực tiếp tại Văn phòng Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cần tư vấn luật cư trú, đăng ký thường trú tại Hà Nội ?

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại