1. Công ty thường xuyên nợ lương nhân viên, 03 tháng mới trả 01 tháng. Xin hỏi luật sư chúng tôi muốn thưa kiện thì thưa kiện ở đâu ?
2. Trong hợp đồng ghi rõ chúng tôi mỗi năm được cấp phát 02 bộ đồng phục nhưng đã 03 năm chúng tôi chưa có đồng phục. Xin hỏi trường hợp này chúng tôi kêu ai và kêu ở đâu ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: L.T.X

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

I - Cơ sở pháp lý.

Bộ luật Lao động năm 2012. 

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ.

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

II - Trả lời.

1. Đối với hành vi nợ lương.

Điều 96 BLLĐ 2012 quy định nguyên tắc trả lương như sau:

"Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương".

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Điều 24 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể như sau:

"1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương".

Theo quy định này, NSDLĐ phải trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn cho NLĐ theo đúng quy định tại HĐLĐ. NSDLĐ chỉ được phép trả chậm không quá 01 tháng lương nếu do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn.

Trường hợp của bạn, mặc dù không cung cấp rõ lý do khiến công ty trả chậm lương, nhưng trong mọi trường hợp khi công ty nợ lương, 3 tháng mới trả lương 1 lần như thế là đã trái với quy định của pháp luật lao động.

Hành vi nợ lương, trả chậm lương của NSDLĐ được quy định xử phạt vi phạm hành chính trong Nghị định số 95/2013/NĐ-CP như sau:

"Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật Lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật Lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật Lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án kinh tế - kinh doanh thương mại

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên".

Với hành vi này, các cơ quan sau có thể bảo vệ quyền lợi cho bạn:

- Bạn có thể làm đơn đề nghị bảo vệ quyền lợi của NLĐ gửi lên Công đoàn cơ sở tại công ty hoặc Công đoàn cấp trên cơ sở nếu công ty không có công đoàn cơ sở.

- Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Thanh tra lao động thuộc Sở Lao động, thương binh và xã hội.

- Bạn cũng có thể khởi kiện công ty tại Tòa án về hành vi nợ lương nhân viên.

2. Về việc không cấp phát đồng phục.

Vấn đề liên quan đến đồng phục làm việc là vấn đề được thỏa thuận trong HĐLĐ hoặc văn hóa của công ty. BLLĐ 2012 không có quy định cụ thể về vấn đề đồng phục, nếu vấn đề này được quy định trong HĐLĐ thì BLLĐ chỉ điều chỉnh về vấn đề thực hiện HĐLĐ. Khi công ty không cấp phát đồng phục cho nhân viên, bạn có thể yêu cầu 2 cơ quan sau đây giải quyết vấn đề:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

- Đơn đề nghị giải quyết yêu cầu gửi Công đoàn cơ sở tại công ty hoặc Công đoàn cấp trên cơ sở nếu công ty không có công đoàn cơ sở.

- Đơn khiếu nại gửi ban lãnh đạo công ty (Giám đốc/Phó giám đốc).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu còn thắc mắc bạn có thể gửi qua địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội cho công nhân ?