1. Giải quyết tai nạn giao thông do va quyệt?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê tôi có câu hỏi mong rằng công ty Luật Minh Khuê tư vấn giúp đỡ như sau: Vào khoảng 19h ngày 29 tết tôi có đi ăn tất niên nhà bạn về và có sử dụng chút rượu, tôi có đội mũ bảo hiểm, trên đường đi về bị va quệt tay lái với 1 người đi ngược chiều, người này cũng sử dụng rượu và không đội mũ bảo hiểm.

Kết quả tôi bị chấn thương phần mềm ở mặt, còn người kia phải đi điều trị ở Viện Việt Đức đến ngày 12 âm lịch đã xuất viện về. Cơ quan công an có xác định lỗi vi phạm nhưng chỉ xác định được điểm xe đổ mà không xác định được chỗ va quệt tay lái vào nhau trước khi đổ, trong khi đó đường này là đường liên xã, hẹp và không có kẻ vạch phân làn đường, công an xác định vị trí xe tôi đổ có bị lấn sang phần đường bên kia 25 cm. Vậy xin hỏi công ty Luật Minh Khuê: Cơ quan công an có căn cứ để xác định là ai đi sai hay đúng làn đường hay không?

Vấn đề thứ 2 là: Sau khi xảy ra tai nạn gia đình tôi cũng có quan tâm, hỏi thăm và thăm nom người kia bị nặng hơn, sau khi ra viện chi phí tiền thuốc men, chụp chiếu mất 24 triệu, gia đình tôi đã sang nói chuyện tình cảm và thống nhất hỗ trợ 50% chi phí là 12 triệu đồng, nhưng sau khi ra về đến ngày hôm sau gia đình kia lại thay đổi quyết định và đòi bồi thường nhiều hơn. Vậy Kính mong Công ty Luật tư vấn giúp tôi phương án giải quyết trong trường hợp này với ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn! Kính chúc công ty ngày một thịnh vượng!

Trả lời:

1. Trường hợp này, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì lỗi thuộc về cả hai bên "lỗi hỗn hợp" vì cả hai người điều khiển xe mà trong người đều có nồng độ cồn do dùng rượu.

2. Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 601 Bộ luật dân sự 2015, các khoản phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015:

Bạn có thể tham khảo quy định trên để đưa ra phương án thỏa thuận mức bồi thường cụ thể, hợp lý.

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

2. Trả lại xe gây tai nạn chết người ?

Thưa luật sư, bố tôi năm nay 75 tuổi bị tai nạn giao thông tử vong tại chỗ đến nay đã được 2,5 tháng công an đã trả phương tiện gây tai nạn mà không có sự đồng ý của gia đình tôi là đúng hay sai? Cảm ơn.
- Dương Thị Huệ

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Trả lời:

Trong trường hợp này bạn không nói rõ đã có kết luận điều tra chưa và đó là lỗi của ai nên tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được, tuy nhiên theo trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ quy định tại Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 03/10/2013 về quản lý, bảo quản tang vật phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính thì không có quy định nào về việc trả tang vật phải có sự đồng ý của cá nhân khác.

Điều 9. Trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ

1. Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

b) Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

c) Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ.

3. tai nạn giao thông và trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Chào luật sư! Em xin trình bày vấn đề sau mong luật sư tư vấn giúp em. Em lái xe biển đỏ, chiều qua trên đường đi đón sếp em gặp trường hợp như sau: Em đang đi bên làn đường bên phải với tốc độ 25km/h có một xe máy đi ngược chiều em với tốc độ nhanh. Khi xe máy vừa đi tới đầu xe của em thì bị ngã sang phần đường của em, em đánh nhanh tay lái để tránh va chạm và đỗ xe sát vào bên phải và xuống xe.

Khi xuống xe, em lại khu vực xe máy ngã thì thấy người điều khiến xe (A) bị ngất. Em cùng người dân đưa A lên taxi và có người dân đi cùng. Xe máy thì đuợc dân dắt vào bên đường . Em đứng nói chuyện với dân và người chứng kiến thì xác định là A tự phanh gấp nên ngã.

Vì không có va chạm gì lên em cũng lên xe và đi. 6h sáng hôm sau em đi lấy xe để đi làm thì thấy công an giao thông đứng ở xe. Khi em lại gần thì đuợc thông báo là có người nhà của A làm đơn trình báo xe em tông vào A và bỏ chạy nên mời đánh xe về trụ sở làm việc. Lúc đầu em không đồng ý nhưng CA chỉ vào vết xước hơi mới ở bánh xe bên lái phía đầu va bảo nghi có va chạm nên em cũng hợp tác. Đến trụ sở Công an đã yêu cầu em viết bản tường trình. Em cũng kể lại như ở trên. Sau đó công an đã giám định vết xước và ghi vào biên bản, yêu cầu tạm giữ xe để giám định thêm. Sau khi làm việc với cơ quan công an, em có đến bệnh viên thăm A và làm rõ, A bị gẫy cột sống và đang được phẫu thuật, em giải thích kể lại sự việc cho gia đình A thì gia đình A vẫn cứ nói là em tông vào và bỏ chạy.

Chiều nay hai gia đình được mời ra làm việc. Sau quá trình giám định 2 xe thì vết xước trên xe máy và ô tô không phù hợp. Gia đình A yêu cầu mời chuyên gia giám định .

Luật sư tư vấn giúp em:

- Công an có được tạm giữ xe ôtô biển đỏ không?

- Chi phí giám định, hồ sơ, phí giữ xe em có phải trả không?

- Vì không có xe đi lại em phải đi thuê xe đi làm nhiêm vụ, sau này có được bồi thường không? Từ hôm xảy ra va chạm tới giờ đã được 15 ngày mà chưa thấy gọi em đến giải quyết .

Mong luật sư tư vấn giúp em cách giải quyết!

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Công an có được tạm giữ xe ôtô biển đỏ không?

Căn cứ Thông tư số 77/2012/TT-BCA ngày 05/12/2012 quy định quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ quy định:

Tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan:

a) Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

c) Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ được xử lý như sau:

- Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;

- Các trường hợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan

Chú ý: Khi tạm giữ và trả phương tiện phải có quyết định và biên bản theo quy định của pháp luật.

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội quy định:

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Nếu bạn không có lỗi thì phương tiện được trả ngay cho bạn sau khi khám phương tiện xong, nếu vụ việc có tính phức tạp thì xe có thể bị giữ không quá 30 ngày. Xe của bạn mặc dù là xe biển đỏ nhưng không thuộc đối tượng được ưu tiên trong trường hợp này nên vẫn có thể bị giữ lại điều tra.

2. Chi phí giám định, hồ sơ, phí giữ xe em có phải trả không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì kết quả điều tra của cơ quan công an đã xác định vết xước trên xe bạn và xe máy của người bị thương không trùng khớp, nhưng phía gia đình anh A không đồng ý và yêu cầu mời chuyên gia, như vậy, chi phí phát sinh trong trường hợp này sẽ do gia đình A chịu trách nhiệm chi trả.

3. Vì không có xe đi lại bạn phải đi thuê xe đi làm nhiêm vụ, sau này có được bồi thường không?

Trong trường hợp này, khi CSGT xác định không có dấu hiệu tội phạm, dấu vết trên 2 xe không trùng khớp, thì CSGT phải trả phương tiện cho người liên quan theo quy định của pháp luật.

Việc sau khi xác định vết xước trên 2 xe không phù hợp mà vẫn tiếp tục giữ xe là không hợp lý, tuy nhiên, đó là do yêu cầu của gia đình A muốn xác định lại vết xước trên 2 xe, do đó, những thiệt hại gây ra bạn có thể yêu cầu gia đình A bồi thường nếu sau này họ không chứng minh được xe bạn gây tai nạn rồi bỏ trốn theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Khoản 1 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe năm 2021

4. Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Xin chào Luật Minh Khuê. Tôi có một câu hỏi rất mong được Luật Minh Khuê giải đáp. Một người em trai họ đến xin ở cùng gia đình anh chị của tôi, do cần phải quay về địa phương lấy giấy tạm vắng nên anh rể tôi đã chở người em họ đi về bằng xe mô tô hai bánh.

Trên đường đi anh rể tôi mất tay lái đã đâm vào một chiếc xe tải đi ngược chiều dẫn đến cả anh rể và người em họ đều bị thương nặng phải đi cấp cứu. Sau một thời gian điều trị, anh rể tôi đang dần bình phục, còn người em họ thì bị liệt toàn thân. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, gia đình anh chị cũng đã chăm sóc chu đáo và thanh toán toàn bộ viện phí cho người em họ. Hiện nay tất cả đã được ra viện và nghỉ tại nhà của mỗi người. Khi xảy ra tai nạn công an giao thông có nói với chị tôi là do người em họ tự nguyện đi xe của anh rể chứ không phải anh rể là người chở ôm nên chăm sóc được phần nào thì hay phần đó chứ không phải chăm sóc và nuôi dưỡng người em họ cả đời. Bây giờ gia đình người em họ yêu cầu bồi thường 20 triệu nên tôi muốn hỏi Luật Minh khuê là gia đình anh chị tôi có phải bồi thường 20 triệu đồng đó cho gia đình người em họ không? Rất mong nhận được lời giải đáp sớm từ Luật Minh Khuê.

Tôi xin cảm ơn Luật Minh Khuê rất nhiều!

Trả lời:

Trước hết, để có cái nhìn toàn diện hơn về trường hợp của anh rể bạn, bạn phải xem xét yếu tố lỗi và hành vi của anh rể bạn khi tham gia giao thông. Anh rể bạn có lỗi khi tham gia giao thông hay không: Trong khi tham gia giao thông, anh rể bạn có lỗi trong việc gây ra tai nạn giao thông và dẫn tới hậu quả là cái chết của người bạn ấy không?

Trong trường hợp anh rể bạn có lỗi khi tham gia giao thông em dẫn đến hậu quả em họ phải vào viện thì anh rể có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.
Về trách nhiệm hình sự, anh rể bạn sẽ có thể bị xử lý hình sự theo Điều 260Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Về trách nhiệm dân sự, anh rể bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015

Theo đó, anh rể phải bồi thường các chi phí quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015


Như vậy, anh rể bạn phải chịu các khoản chi phí quy định trong Điều này. Khoản chi phí này không chỉ mỗi bao gồm tiền viện phí còn bao gồm:

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

5. Khởi kiện lại vụ án tai nạn giao thông ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê, thưa luật sư tôi đang có một vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi.Vụ việc xảy ra vào ngày 30/09/2019 bố tôi có đi tới nơi có vòng xuyên bố tôi đi đến giữa vòng xuyến rồi nhưng có 2 thanh niên đi từ chiều bên trái đâm vào bố tôi khiến bố tôi bị nhập viện, kiểm tra thương tật là 66%, khi bên công an lấy lời khai bố tôi có yêu cầu giải quyết dân sự, song nhà tôi vẫn viết đơn yêu cầu giải quyết hình sự.

Cho đến giờ tôi chưa được bàn bạc hòa giải với gia đình bên đâm tôi, nhưng đến hôm nay công an quận Long Biên đã ra quyết định là không khởi tố vụ án hình sự và nói là vụ án đã kết thúc. Vậy cho tôi hỏi giờ gia đình tôi có thể khởi kiện hình sự vụ án này nữa không và theo như tôi được biết khi tham gia giao thông tại nơi có vòng xuyến thì phải nhường đường cho người đi bên trái nhưng bố tôi đã đi đến giữa vòng xuyến rồi thì sao có thể nhường đường được liệu gia đình tôi nếu kiện lại có thắng kiện không. Tôi mong luật sư trả lời trong thời gian sớm nhât bởi vụ việc này kéo dài mấy tháng rồi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì người gây tai nạn cho bố bạn đã xác định được tỉ lệ thương tật là 66%. Đủ cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017


Trong trường hợp của gia đình bạn nếu hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường một cách thỏa đáng thì cơ quan có thẩm quyền chấp nhận sự thỏa thuận của hai bên còn trong trường hợp hai bên không giải quyết được với nhau mà gia đình bạn đã nộp đơn khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền thì họ sẽ thụ lý và giải quyết cho gia đình bạn. Căn cứ vào điều luật trên cho thấy bên gây tai nạn cho bố bạn gây thương tật 66% và nếu bên kia vi phạm an toàn giao thông đường bộ thì có thể đủ cấu thành tội phạm quy định trên, bên cạnh việc bồi thường thiệt hại thì họ còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với gia đình bạn. Do đó nếu gia đình bạn cảm thấy cách giải quyết của cơ quan có thẩm quyền chưa thỏa đáng thì gia đình bạn có quyền tiếp tục làm đơn khởi kiện bên đã gây tai nạn cho bố bạn và gia đình bạn có nhiều lợi thế để thắng kiện như đã phân tích trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Các khoản phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định của pháp luật?

Trả lời:

Theo Điều 590 của Bộ luật Dân sự 2015, người gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác phải có trách nhiệm bồi thường các khoản như: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định để bù đắp tổn thất về tinh thần cho bị hại.

Câu hỏi: Gây tai nạn giao thông do bất khả kháng, vậy thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng này thì người gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại nào?

Trả lời:

Tùy vào từng trường hợp mà người gây tai nạn có thể bị bồi thường như sau: 

- Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm (Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015)

- Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm (Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015)

- Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm (Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015)

 

Câu hỏi: Trường hợp nào thì người gây tai nạn giao thông được quy về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) gồm các trường hợp sau: "Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; ...”