Gia đình tôi và Bác cùng chung sống trong ngôi nhà đó. Sau đó Bác tôi lâm bệnh nặng nằm liệt giường suốt 8 tháng trời và do Tôi với vợ tôi chăm sóc khi Bác đau ốm tại ngôi nhà mà Nhà Nước cấp cho Bác. Vì Bác tôi bị tai biến cho nên khi Bác mất (1998) thì Bác không có để lại di chúc cho Tôi nên Chính quyền địa phương và Họ Tộc đã ký tên đồng ý cho gia đình tôi ở ngôi nhà đó để thờ Bác và Con trai Bác cho đến ngày nay và coi như đó là di chúc của Bác tôi để lại cho Tôi. Nhưng vấn đề quan trọng là vừa qua có việc giải phóng đất đai mở rộng quốc lộ I-A thì đụng trúng vào đất mà gia đình tôi đang ở. Lúc bấy giờ UBND xã lúc này lại đưa ra cái giấy quyết định là đất của Bác tôi có 100m2 mà thôi trong khi đó thì Giấy kê khai đất mà tôi lúc trước đi kê khai và SỔ ĐỎ với Bản Đồ Địa Chính của UBND TỈNH và Sở TN-MT Tỉnh là trùng khớp với số diện tích đất của Bác tôi là 216m2. Và giờ đây khi Thanh Tra Huyện về giải quyết thì thấy có xuất hiện 1 cái giấy là tờ kê khai đất của tôi lúc trước cũng trùng với diện tích đất trên là 216m2 nhưng tại sao trong đó tại chỗ mặt trước và mặt sau của tờ kê khai thì vẫn 200m2 đất ở và mặt sau lại phát hiện có người sửa con số 2 chỗ 200m2 thành con số 1 rất rõ (chỗ sửa). Lúc đó gia đình tôi hỏi ai sửa thì mấy người làm bên địa chính Xã nói là làm lộn nhưng theo tôi được biết thì trước khi cấp giấy chứng nhận QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT thì phải trải qua rất nhiều giai đoạn và kiểm tra kỹ lưỡng thì mới cấp cho người dân.

Do đó việc nói làm lộn thì không thể nói được và không thể chấp nhận được. Chính những cán bộ như vậy thì còn được làm gì tín nhiệm và làm cho dân, phục vụ cho dân được. Theo tôi được biết thì phần địa chính ở những Xã khác của Tỉnh thì mỗi năm sẽ thay đổi mỗi người làm địa chính chứ không để cho người đó làm mãi được nhưng riêng UBND Xã thì bên Địa Chính thì vẫn một người đó mà cứ làm mãi suốt mười mấy năm nay rồi. Tôi nói thế thì Bộ Trưởng cũng có thể hiểu được vấn đề gì xảy ra ở đây rồi. Chính vì vậy Thanh Tra Huyện đã về điều tra và có triệu tập Tôi lên hỏi về giấy kê khai đất lúc trước tôi kê khai và đúng như thực tế trong đó là số 200m2 đất ở và 16m2 đất vườn. Lúc này Tôi xem kỹ và có thấy một dấu sửa trên tờ khai đó ngay chỗ số 200m2 sửa lại thành 100m 2. Lúc này Tôi hỏi Thanh Tra là ai là người sửa con số trên thì trong khi đó Phó CHỦ TỊCH UBND Xã cũng nói là có người sửa diện tích đất trên, và tại sao không nói ra là người nào đã tự ý sửa lại diện tích đất trên của Bác tôi. Và thế phía Thanh Tra Huyện nói với Tôi là để về điều tra người sửa trong tờ giấy này và trước khi nói với Tôi như vậy thì phía Thanh Tra Huyện cũng đã hù dọa Tôi là:" Ông làm sao đó làm chứ nếu như điều tra thì coi chừng chứ liên quan tới một số người bên dòng họ của Tôi là sẽ bị rớt chức". Như vậy thì chính lúc này phía bên Thanh Tra cũng đã thừa biết người sửa trong tờ giấy đó là ai rồi nhưng nói với tôi là để về điều tra trong vòng 15 ngày sẽ có kết quả. Nhưng thực tế cho thấy thì đã quá 15 ngày mà Tôi chưa biết được gì cho đến khi mới đây Tôi nhận được đơn Quyết Định Thu Hồi Sổ Đỏ của Bác tôi để sửa lại 100m2 nhưng Tôi vẫn chưa biết được ai là người dám sửa trong giấy đó để rồi đánh quyết định là đất cấp cho Bác tôi chỉ có 100m2 và nay tôi mong quý cấp hãy cho tôi biết giờ tôi phải làm sao?

Vấn đề như vậy thì giải quyết ra sao? Mong Luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn giải quyết thu hồi sổ đỏ không đúng quy định ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của anh chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

Luật đất đai 2013

2. Nội dung phân tích 

Căn cứ vào quy định tại khoản điều 106 luật đất đai 2013 có quy định các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp

"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai".

Như vậy, khi có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với  toàn bộ diện tích đất đã cấp thì nhà nước sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nếu như chỉ thu hồi một phần thì gia đình sẽ làm thủ tục xin đính chính lại diện tích đất sau khi bị thu hồi cho đúng với diện tích đất thực tế. 

Khi thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ phải ra quyết định thu hồi và nêu rõ lý do tại sao lại thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Còn ở đây thu hồi xong lại sửa lại diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nếu có sửa đổi lại diện tích thì phải có đơn yêu cầu của người sử dụng đất cũng như có biên bản đo đạc của địa chính xã thì mới có quyền sửa đổi diện tích trong giấy chứng nhận đã cấp và cán bộ địa chính cấp huyện mới có thẩm quyền đính chính lại các thông tin này.

Như vây, trong trường hợp này, những người cán bộ kia đã tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh không đúng trình tư, thủ tục do pháp luật quy định và cũng không có căn cứ để  thu hồi theo như khoản 2 điều 106 luật đất đai 2014. Do đó anh có thể làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan đã thu hồi và đính chính lại sai diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của của gia đình anh và anh sẽ yêu cầu họ trả lời bằng văn bản giải thích rõ lý do tại sao không giải quyết  hoặc khởi kiện ra Tòa án hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách qua tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất