Xin hỏi nếu xảy ra tranh chấp tôi có bị mất tiền đặt cọc không? Nếu tôi đã làm xong thủ tục sang tên bìa đỏ xong thì khi xảy ra tranh chấp giữa hai vợ chồng nhà người bán thì tôi có ảnh hưởng gì không? (Bìa đỏ mang tên người vợ). Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn giải quyết tranh chấp mua đất theo hợp đồng đặt cọc ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung tư vấn:

Trước tiên cần phải xác định rằng quyền sử dụng đất trên là tài sản riêng của vợ hay tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. 

- Nếu đây là tài sản riêng của người vợ thì việc bạn xác lập hợp đồng đặt cọc cũng như việc chuyển nhượng sau này chỉ cần có chữu ký của người vợ là đúng pháp luật vì người vợ là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất. Nếu có tranh chấp giữa hai vợ chồng họ cũng không ảnh hưởng gì tới giao dịch của bạn.

-Tuy nhiên nếu đấy là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì mặc dù chỉ đứng tên người vợ nhưng nếu người chồng chứng minh được rằng đây là tài sản chung của vợ chồng hay "Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung".( khoản 3 Điều 33 Luật HNGĐ 2014) Như vây nếu có tranh chấp phát sinh thì:

+ Tranh chấp sau khi ký hợp đồng đặt cọc: vì hợp đồng đặt cọc chỉ có chữu ký của người vợ mà khi chứng minh được đây là tài sản chung của vợ chồng thì người chồng có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Vì vậy hợp đồng đặt cọc vô hiệu và hai bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận.

+ Tranh chấp sau khi bạn làm xong thủ tục chuyển nhượng: Nếu sau khi bạn và người vợ đã làm xong thủ tục chuyển nhượng mà hai vợ chồng bên bán có tranh chấp thì khi người chồng có đơn yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì việc chuyển nhượng của bạn cũng bị ảnh hưởng. Khi xác định rằng đây là tài sản chung của vợ hồng mà chị vợ lại tự ý quyết định mà không có sự đồng ý của chồng thì Tòa án sẽ tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu là:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở