Gần đây, mảnh đất này được nhà nước trưng dụng và xây kênh nổi, vì vậy bên đầu tư đang có kế hoạch bồi thường, nhưng bà C bảo là mảnh đất này là ông B đã bán cho bà C, có giấy tờ mua bán viết tay (không có quyền sử dụng đất) và bảo là gia đình tôi mạo chữ ký của ông A chứ ông A ko có bán đất cho gia đình tôi (vì ông A đã chết - ông A chính là cha chồng của bà C) vì vậy bà C kiện gia đình tôi để đòi lại đất.

Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như vậy thì mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu của ai ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.P Chi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp luật đất đai của công ty luât Minh Khuê.

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn L.T.P.Chi, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Nguyên tắc của tố tụng dân sự là bên nào có yêu cầu thì bên đó phải chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ. Trong trường hợp của bạn, bà C là người có yêu cầu, cho rằng mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của bà C, thì bà C có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của bà này - tức là đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc ông B đã bán diện tích đất này cho bà C.

>> Xem thêm:  Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng ? Khi nào di chúc miệng có hiệu lực ? Cách lập di chúc miêng

Về phía gia đình bạn, người đang sử dụng mảnh đất này và có sổ đỏ, cũng phải đưa ra các tài liệu, chứng cứ phản bác lại yêu cầu và các chứng cứ mà bà C đưa ra để chứng minh cho quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

Do những thông tin về vụ việc của gia đình bạn quá ít ỏi nên rất khó khăn để có thể đưa ra được một lời tư vấn xác đáng. Chúng tôi nhận thấy trong trường hợp của gia đình bạn, ông A - bên bán đất cho gia đình bạn đã qua đời, nên không thể đối chất giữa các bên được, nhưng còn ông B - chủ gốc của mảnh đất lại không thấy nhắc tới, hiện tình hình của người này ra sao? gia đình bạn có thể khai thác thông tin từ ông B này không? Mặt khác, năm 1985 khi gia đình bạn mua đất từ ông A thì giữa ông A và bà C đã tồn tại mối quan hệ cha chồng - con dâu hay chưa? 

Ngoài ra gia đình bạn có thể lấy những giấy tờ vào thời điểm sang tên quyền sử dụng đất làm tài liệu, chứng cứ để chứng minh. Mảnh đất thuộc quyền sử dụng của ai còn phụ thuộc vào việc chứng minh của bên đó.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn