Vậy, nhờ luật sư tư vấn giúp mẹ tôi phải làm đơn khiếu nại người này gởi đến xã nơi mẹ tôi và người phụ nữ này sinh sống hay phải gởi đến xã nơi xảy ra sự việc trên. Rất mong nhận được sự tư vấn sớm từ Luật Sư. Xin cảm ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Chơi hụi có trái quy định pháp luật không?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015

Theo đó Điều 121 quy định về phạm vi, trách nhiệm giải quyết công việc của chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã như sau:

1. Chịu trách nhiệm cá nhân về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định của Luật này; cùng các thành viên khác của Ủy ban nhân dân chịu trách nhiệm tập thể về hoạt động của Ủy ban nhân dân trước Hội đồng nhân dân cùng cấp, cơ quan hành chính nhà nước cấp trên, trước Nhân dân địa phương và trước pháp luật.

>> Xem thêm:  Hiệu lực pháp lý của văn bản?

2. Trực tiếp chỉ đạo giải quyết hoặc giao Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân chủ trì, phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực ở địa phương. Trường hợp cần thiết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân có thể thành lập các tổ chức tư vấn để tham mưu, giúp Chủ tịch giải quyết công việc.

3. Ủy nhiệm một Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thay mặt Chủ tịch điều hành công việc của Ủy ban nhân dân khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân vắng mặt.

4. Thay mặt Ủy ban nhân dân ký quyết định của Ủy ban nhân dân; ban hành quyết định, chỉ thị và hướng dẫn, kiểm tra việc thi hành các văn bản đó ở địa phương.

Nhiệm vụ quyền hạn của chủ tịch ủy ban nhân dân xã

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là người đứng đầu Ủy ban nhân dân xã và có các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

1. Lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban nhân dân, các thành viên Ủy ban nhân dân xã;

2. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã; thực hiện các nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân; thực hiện các biện pháp quản lý dân cư trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

3. Quản lý và tổ chức sử dụng có hiệu quả công sở, tài sản, phương tiện làm việc và ngân sách nhà nước được giao theo quy định của pháp luật;

4. Giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật, tiếp công dân theo quy định của pháp luật;

5. Ủy quyền cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân;

>> Xem thêm:  Hỏi về việc bị lấy sổ đỏ không trả ?

6. Chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; áp dụng các biện pháp để giải quyết các công việc đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

7. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

Căn cứ vào quy định trên thì UBND cấp xã có thẩm quyền tổ chức tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân theo quy định. Như vậy, hành vi của người phụ nữa kia gây ra với mẹ anh thì mẹ anh có thể gửi đơn ra UBND xã nơi phụ nữ kia có hộ khẩu thường trú vì ở đấy thì họ mới biết người phụ nữ này có địa chỉ ở đâu để gửi giấy gọi về với người phụ nữa đấy. Còn bên xã bạn họ sẽ không biết người phụ nữ này ở đâu để thông báo là có người đang tố cáo về hành vi của họ.

Kết luận: Ở đây nếu như người phụ nữ kia gây thiệt hại về tài sản cho mẹ bạn thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để Tòa án giải quyết tranh chấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chính quyền địa phương chỉ có những hòa giải và hướng dẫn các bên trong việc giải quyết tranh chấp mà không có nghĩa vụ hoặc buộc một bên phải thực hiện nghĩa vụ của mình như tại tòa án. Bạn có thể tham khảo: mẫu đơn khởi kiện . Trong trường hợp họ chủ định hủy hoại tài sản thì Bạn cũng có quyền trình báo vấn đề ra cơ quan công an huyện theo mẫu đơn trình báo công an - Nếu có dấu hiệu hình sự theo tội danh hủy hoại tài sản của người khác thì có quan công an có quyền khởi tố và xử lý theo hướng hình sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

GIải quyết tranh chấp đất đai.

Giải quyết tranh chấp đất liền kề?

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hợp đồng viết tay đã có hiệu lực nhưng chưa làm thủ tục sang tên thì tài sản có bị đòi lại không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhờ tư vấn về việc kiện hàng xóm gây nứt, lún nhà khi xây ?