Trong năm, công ty em có giao hàng và xuất hóa đơn cho công ty A (người nhận là người của công ty B). Tổng giá trị giao hàng là 1,7 tỷ. Công ty A có thanh toán bằng chuyển khoản cho công ty em 1 tỷ. Còn nợ 700 triệu, công ty em nhiều lần gửi đối chiếu công nợ và yêu cầu thanh toán xuống công ty A nhưng không thấy phản hồi cũng như gửi lại đối chiếu công nợ. Đến nay, bên công ty A thay đổi giám đốc và cử người đến yêu cầu làm rõ sự việc mua bán giữa hai bên. Và nói là công ty A chỉ nhận được số liệu hàng hóa là 1 tỷ còn 700 triệu thì không được nhận. Trong khi đó hóa đơn đã xuất từ năm 2011 với tổng số tiền hàng là 1.7 tỷ, đã lập báo cáo tài chính. Vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp này, công ty em nên làm gì để giải quyết vấn đề tranh chấp giữa hai bên và đòi được số nợ trên?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sơ pháp lý

Luật thương mại 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

2. Nội dung tư vấn
Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán. 

Điều 50 Luật thương mại 2005 quy định: 

Điều 50. Thanh toán

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận.

2. Bên mua phải tuân thủ các phương thức thanh toán, thực hiện việc thanh toán theo trình tự, thủ tục đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

3. Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng trong trường hợp hàng hoá mất mát, hư hỏng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua, trừ trường hợp mất mát, hư hỏng do lỗi của bên bán gây ra.

Trong trường hợp công ty bạn có chứng cứ rõ ràng chứng minh được công ty A đang nợ của công ty bạn 700 triệu đồng và công ty A cố tình không trả số tiền đó, công ty bạn quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc công ty A phải thanh toán khoản nợ căn cứ vào Điều 4 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về quyền yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp như sau: “Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.            

Bộ phận Luật sư dân sự.