Gia đình tôi qua một người chị thân giới thiệu và chúng tôi có ý định mua lại một mảnh đất 45m2 của bạn chị ấy trong khu vực Mỹ đình Hà nội. Nói chung người bán đất đó theo cảm nhận ban đầu của tôi cũng là người tốt, có nhà cửa đàng hoàng. Vợ là công chức Bộ Y tế, chồng làm giám đốc một công ty riêng. Mảnh đất đó họ mua từ năm 2010 và đã có sổ đỏ mang tên anh chồng. Do điều kiện thiếu vốn kinh doanh nên họ đã đem sổ đó thế chấp để vay 1,1 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội với thời gian trả nợ cả gốc và lãi là 60 tháng. Khi giao dịch họ đã cho chúng tôi xem hợp đồng tín dụng(bản gốc), sổ đỏ(bản pho to). Về cơ bản là tôi tin họ vì những gì họ cho chúng tôi xem là rõ ràng, minh bạch. Chúng tôi đã đồng ý mua mảnh đất đó với tổng trị giá là 1,9 tỷ đồng với điều kiện thanh toán như sau:

1. Đặt cọc trước 50 triệu(tôi đã đặt cọc và có giấy tờ đặt cọc 2 bên ký)

2. Sau một tháng từ ngày đặt cọc 21/5/2103 đến 21/6/2013 nếu chúng tôi thanh toán đủ 1,9 tỷ thì ngay lập tức họ sẽ làm thủ tục giải chấp ở ngân hàng và làm thủ tục sang tên cho tôi. Nếu trường hợp trong thời gian trên chúng tôi không thanh toán ngay được 1,9 tỷ thì họ đồng ý cho thanh toán trước 1,5 tỷ tiền mặt (trả bằng tiền mặt) và họ đồng ý cho chúng tôi nợ lại 400 triệu trong thời gian 6 tháng không tính lãi. Nhưng họ yêu cầu trả 1,5 tỷ đó và làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền SHĐ(theo mẫu lấy trên mạng) nhưng hợp đồng đó chỉ là hai gia đình ký và mời thêm một hai người bạn làm chứng và SỔ ĐỎ họ vẫn sẽ giữ đến khi nào tôi thanh toán hết 400 triệu nợ thì họ sẽ làm thủ tục sang tên.

 

Vì là quen biết và là mảnh đất tôi rất ưng nên tôi cũng rất nóng lòng muốn mua nhưng vẫn băn khoăn chuyện giao kèo khoản 1,5 tỷ kia. Vì tôi cũng biết mọi giao dịch về BDS phải qua văn phòng công chứng. Vậy nếu tôi giao tiền cho họ và cùng ký vào bản Hợp đồng kia thì có đúng luật không? Nếu cần người làm chứng thì trong trường hợp này cơ quan nào có thể làm chứng đươc? Luật sư có thể cho tôi lời khuyên hoặc một cách giải quyết nào phù hợp nhất cho cả hai bên, ràng buộc hai bên trước pháp luật mà không có kẽ hở nào để một trong hai bên có thể lừa gạt nhau được.

Chân thành cảm ơn luật sư. Chúc Luật sư cùng công ty luôn mạnh khỏe, thịnh vượng.

Người gửi: Trần Hải Long

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900.6162

TRẢ LỜI:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, đối với câu hỏi của anh tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 689 Bộ Luật Dân sự, việc chuyển quyền sử dụng đất phải được thực hiện thông qua hợp đồng bằng văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật:

Điều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

>> Xem thêm:  Mẫu công văn thông báo bàn giao nhà, căn hộ song ngữ Anh Việt mới 2020

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này.

Trong trường hợp của anh, việc chuyển nhượng được thực hiện qua hợp đồng tuy có sự chứng kiến của hai người bạn làm chứng nhưng không được công chứng chứng thực. Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của anh chưa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Một khi phát sinh tranh chấp, hợp đồng nêu trên có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu, và hệ quả là các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận – Điều 137 Bộ Luật Dân sự.

Do vậy, trong trường hợp này cách tốt nhất là hai bên ký kết hợp đồng và đến công chứng tại phòng công chứng thuộc sở tư pháp. Có như vậy việc chuyển nhượng mới đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

Qua những quy định nêu trên, hy vọng công ty chúng tôi đã giúp anh làm rõ những vướng mắc của mình. Mong anh sớm trở thành chủ nhân của mảnh đất trên.

Cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng cảm ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

------------------------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất