Theo nội dung hợp đồng này, thì tôi  là bên B sẽ có trách nhiệm cho bên A vay vốn để bên A xử lý các thủ tục về đất, và sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như sổ đỏ cho tôi. Vào thời điểm cách đây 5 năm, khi ký kết hợp đồng vay vốn xong, tôi  đã nộp cho công ty đó 50% tổng giá trị hợp đồng, 5 năm qua, tôi rất nhiều lần thông qua Bác ruột của tôi tìm hiểu về tiến độ triển khai của khu đất đó, nhưng lần nào công ty đó cũng không đưa ra được khoảng thời gian xác định rằng khi nào sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cách đây vài ngày, tôi  có nhận được thông báo của công ty đó, yêu cầu nộp tiếp lần 3 (tương đương với 20% tổng giá trị hợp đồng) để họ tổ chức bàn giao đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi rà soát lại các giấy tờ trước đây tôi  đã làm việc với công ty đó, thì nếu nôp tiếp số tiền lần này mới là lần thứ 2 cháu nộp, chứ không phải lần thứ 3 như trong giấy thông báo đã ghi. Ngoài ra, thông báo có đề cập đến một cuộc họp được tổ chức giữa chủ đầu tư (công ty đó) và các hộ góp vốn được tổ chức vào ngày 04/06/2015. Cũng là một hộ góp vốn nhưng tôi  không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào về cuộc họp này. Trong giấy thông báo gửi cho tôi, còn viết sai tên của tôi  thành tên một người khác, và tên công ty đó đã thay đổi khác so với công ty trước đây đã ký hợp đồng với tôi . Công ty trong Hợp đồng vay vốn là Công ty TNHH, còn trong giấy thông báo là Công ty CPXD & PTHT. Cháu có tra cứu trên mạng thì được biết Công ty này đã chuyển tên từ Công ty TNHH sang Công ty CPXD & PTHT. Với những điểm nêu trên, tôi rất mong các  Luật sư của Quý Công ty tư vấn cho tôi , liệu tôi  có nên đóng tiếp số tiền này không? Và nếu như không đóng tiếp thì tôi có cách nào để lấy lại số tiền tôi đã đóng cho công ty đó cách đây 5 năm không? Tôi có bị coi là vi phạm hợp đồng không nếu như tôi không đóng tiếp khoản tiền này? Và nếu tiếp tục đóng thì tôi  cần phải yêu cầu công ty kia cung cấp giấy tờ chứng minh gì để bảo đảm quyền lợi cho tôi ?.

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn giành lại quyền sử dụng đất đã mua mà chưa được sang tên ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Việc mua bán qua hình thức hợp đồng vay vốn khiến cho bạn có thể gặp rủi ro trong việc không được chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất và cũng không được hưởng lãi từ số tiền mà bạn đã cho vay. Việc bạn có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau này hay không phụ thuộc vào uy tín và thiện chí của bên A. Bởi pháp luật chỉ điều chỉnh hợp đồng vay trong quan hệ này mà không điều chỉnh hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất của bạn với bên A. Nên nếu đóng tiếp thì cũng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo quyền lợi của bạn.

Nếu bạn muốn lấy lại số tiền đã đóng thì bạn phải xem xét hợp đồng vay vốn của bạn quy định nghĩa vụ đóng tiền của bạn như thế nào. Và nghĩa vụ của bên A như nào. Theo những điều bạn trình bày thì bạn đã thỏa thuận là phải đóng một số tiền nhất định và tính đến thời điểm này, bạn đã đóng được 50% số tiền đó. Và nghĩa vụ của bạn là phải đóng hết. Nên nếu không thực hiện thì bạn đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. Bởi

Điều 473 BLDS 2005 quy định Nghĩa vụ của bên cho vay

Bên cho vay có các nghĩa vụ sau đây:

1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thoả thuận;

2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó;

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 478 của Bộ luật này

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Xử lý hợp đồng vay tiền với mục đích trái pháp luật ra sao?