Do mục đích chồng tôi muốn nuôi đứa con trai, đồng thời anh có ông chú làm bên quân y, nhờ mối quan hệ + thêm phần tiêu cực trong xã hội, nên anh ấy đã có tờ phiếu xét nghiệm ADN bảo đứa lớn không phải con mình. Xét về mọi mặt thì anh ấy hơn tôi, như nhà cửa, phương tiện đi lại. Tôi không muốn cho con tôi sống với người không có lương tâm như vậy. Vậy tôi phải làm gì để được nuôi hai cháu thưa luật sư ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.0159

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hãng Luật Minh Khuê của chúng tôi. Về nguyện vọng của chị chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Nội dung trả lời:

Thứ nhất, về việc chồng chị phủ nhận đứa con gái đầu không phải con anh ấy chị có thể nhờ Tòa án can thiệp để xác định. Căn cứ theo điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Như vậy, theo nguyên tắc đứa con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của hai vợ chồng, nếu không thừa nhận con thì phải có chứng cứ. Chồng chị đã có phiếu xét nghiệm ADN xác định đứa con gái đầu lòng không phải con chị nhưng chị cho đó là không đúng sự thật rằng anh ấy đã dùng mối quan hệ để có được kết quả đó thì chị có thể yêu cầu Tòa án xác định lại giúp mình.

Thứ hai, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  về người trực tiếp nuôi con như sau:  "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con." ( Khoản 2, Điều 81 Luật HNGĐ). Như vậy, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của cha và mẹ ưu tiên đến quyền và lợi ích của con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn 2 người đã không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể nhờ Tòa án quyết định. Tòa án sẽ giao con cho bên nào đủ điều kiện chăm sóc cũng như đảm bảo cho con những gì tốt nhất. Theo dữ kiện của bạn thì chồng bạn mặc dù là có điều kiện về kinh tế nhưng lại là một người không có lương tâm, Tòa án quyết định dựa trên 2 yếu tố và điều kiện vật chất và tinh thần, chồng chị có điều kiện vật chất nhưng chưa chắc đã là một người cha tốt. Bạn muốn giành quyền nuôi 2 cháu thì hãy nhờ đến Tòa án phân định, bạn phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh rằng chồng bạn không phải là một người cha tốt mặc dù có điều kiện vật chất, có  như vậy bạn mới có thể giàn được quyền nuôi con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi rất mong có thể phần nào giúp cho trường hợp của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.0159  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./. 

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?