Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, sau đó cậu tôi lấy vợ và cuộc sống vẫn bình thường, ông ngoại tôi có nói mai mốt mảnh đất đó chia 2 dì và mẹ tôi được 1 phần, phần còn lại của cậu để cúng giỗ ông bà (ông chỉ nói chứ không có di chúc hay gì hết). Khi ông ngoại tôi mất, rồi lần lượt cậu tôi cũng mất, mợ tôi đem tất cả tài sản thừa kế qua cho mình chỉ việc chồng mất nên thừa kế qua cho vợ.

1/ Tôi muốn hỏi luật sư là thế bây giờ tôi có cách nào để thực hiện đúng theo lời ông ngoại tôi nói được không ?

2/ Hoặc tài sản ấy phải được chia điều ra vì là của chung ma giờ chỉ mình mợ tôi được hưởng.

Hiện nay mẹ và dì tôi đã già và yếu (mẹ tôi thì bị tai nạn đi không được còn dì thì bị bệnh cũng mười năm nay)

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1975

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

Bộ luật dân sự năm 2005 

II.Nội dung tư vấn:

1/ Tôi muốn hỏi luật sư là thế bây giờ tôi có cách nào để thực hiện đúng theo lời ông ngoại tôi nói được không ?

Như bạn đã trình bày thì mặc dù mảnh đất là do ông ngoại, mẹ, dì bạn và cậu bạn khai thác được nhưng tại thời điểm đó, ông ngoại của bạn đồng ý để cậu bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó, nên theo quy định của pháp luật, cụ thể tại khoản 2, điều 98 của Luật đất đai 2013 và khoản 16, điều 3 Luật đất đai 2013:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Qua quy định này thì có thể hiểu rằng ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người đó có quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Và Nhà nước sẽ bảo đảm quyền này cho người có tên trong sổ đỏ. 

2/ Hoặc tài sản ấy phải được chia điều ra vì là của chung mà giờ chỉ mình mợ tôi được hưởng.

Nếu như cậu bạn chết mà để lại di chúc phân chia tài sản của mình thì sẽ được chia theo di chúc. Còn trong trường hợp cậu bạn không để lại di chúc thì mảnh đất đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Trong đó, mảnh đất này sẽ được chia cho những diện thừa kế sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Theo quy định này thì mợ và các con của cậu bạn là ở hàng thừa kế thứ nhất. Còn mẹ bạn và dì của bạn thuộc hàng thứ kế thứ hai. Trong đó, về nguyên tắc chia di sản thì chia di sản thừa kế cho hàng thừa kế thứ nhất, trong trường hợp không có ai ở hàng thứ kế thứ nhất mới chia di sản cho những người thuộc hàng thứ kế thứ hai. Tuy nhiên, cậu bạn có vợ và con thuộc hàng thứ kế thứ nhất, nên di sản của cậu bạn để lại trong đó có mảnh đất sẽ được chia đều cho mợ và các con của cậu bạn. Trong trường hợp, mợ và các con của cậu bạn từ chối phần di sản của họ thì di sản của cậu bạn ( bao gồm cả mảnh đất) mới chia cho mẹ bạn và dì của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.1975Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự.