Nhưng đến cuối tháng 11/2013 bên giao đại lý lại xuất hóa đơn đúng giá  nên bên em chỉ được hưởng phần hoa hồng theo hợp đồng. Giờ em đang băn khoan không biết xử lý thế nào với đống hóa đơn đó. Vì tháng 10.11.12/2013 đã kê khai thuế GTGT mục 1 của bảng kê HHDV mua vào  rồi, Giúp em gỡ rối với. nếu em cứ coi như năm 2013 em hạch toán theo kiểu thương mại để năm 2014 em hạch toán theo kiểu đại lý được không? Em biết theo Đại lý bán đúng giá thì giá bán ra phải đúng với giá mua vào mà em lại xuất cao hơn có bị vi phạm gì không? Em cung cấp thêm thông tin là đến thời điểm này cơ quan thuế chưa công bố quyết định kiểm tra tại đơn vị em tức là em có quyền điều chỉnh nhưng điều chỉnh theo hướng nào thuận tiện có lợi hơn?
Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Trần Văn Tuyến

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tư vấn pháp luật thuế ?

Tư vấn pháp luật thuế  - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

Căn cứ pháp lý: Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Theo quy định tại khoản 1 phần phụ lục. Đối với hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa, bán buôn bán lẻ các loại hàng hóa trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng chịu thuế suất là 1%.

Theo quy định tại khoản 2 phần phụ lục đối với hoạt động đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng sẽ chịu thuế suất 5%.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn đã ký kết hợp đồng đại lý bán đúng giá với bên cung ứng thì bạn có nghĩa vụ làm đúng nghĩa vụ bán đúng giá và chịu mức thuế suất là 5%. Trong tình huống có nêu kế toán của công ty bạn đã hạch toán theo kiểu doanh nghiệp thương mại vì hóa đơn nhập hàng và bán ra có chênh lệch và đã làm báo cáo thuế 3 tháng 10, 11, 12 năm 2013. Nhưng đến cuối tháng 11/2013 bên giao đại lý lại xuất hóa đơn đúng giá nên bên bạn chỉ được hưởng phần hoa hồng theo hợp đồng. Như vậy về bản chất bên cung ứng hàng hóa cho bên đại lý của bạn vào tháng 10 và tháng 12 đã làm hóa xuất hàng cho bên bạn sai vì hóa đơn nhập hàng và hóa đơn bán ra có chênh lệch.

Nếu như bây giờ bên bạn và bên cung ứng vẫn quyết định làm đúng hợp đồng đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng thì theo quy định của pháp luật, bên bạn sẽ phải làm tờ kê khai lại thuế của tháng 10 và tháng 12, thuế suất đối với 2 tháng này là 5% chứ không phải 1% như hoạt động kinh doanh thương mại còn đối với bên cung ứng sẽ phải làm lại hóa đơn xuất hàng cho bên bạn đảm bảo không có sự chênh lệch giữa hóa đơn nhập hàng và hóa đơn bán ra.

Đối với trường hợp này của bạn thì nếu làm theo đúng hợp đồng đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng thì thủ tục sẽ rất rắc rồi, giải pháp tối ưu cho trường hợp này sẽ là sửa đổi hợp đồng. Hợp đồng trong năm 2013 sẽ đổi thành hợp đồng phân phối hàng hóa thì tháng 11 bên giao đại lý (bên cung ứng) xuất đơn đúng giá có nghĩa là hóa đơn nhập hàng và hóa đơn bán ra chênh lệch bằng 0 thì bên công ty bạn chỉ cần kê khai tháng 11 lợi nhuận bằng 0. Còn 2 tháng 10 và tháng 12 sẽ vẫn giữ nguyên hạch toán như đối với hoạt động kinh doanh thương mại.

Đối với câu hỏi Đại lý bán đúng giá thì phải bán đúng giá mà bên bạn lại có sự chênh lệch giữa hóa đơn nhập hàng và bán hàng có bị phạt hay không phụ thuộc vào quy định trong hợp đồng đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng ban đầu.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.     

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại