Tôi có 2 nhân viên bán hàng đã lợi dụng sự tin tưởng của công ty để tự ý nhận số tiền gần 100 triệu đồng của khách hàng rồi mua hàng giả giao cho khách để được ăn chênh lệch hơn 50 triệu đồng, tư viết hoá đơn của công ty cho khách, và bị phát hiện đã bỏ trốn, bây giờ tôi co thể làm đơn gửi lên chính quyền.  Là tội gì và gửi cho cấp nào để được xử lý trả tiền cho người bị hại ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê,

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Trâm Anh Xinh

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Với những  nội dung bạn đã trình bày như trên, hành vi của hai nhân viên này có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản, đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 BLHS.

Theo khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là  hành vi bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản.

>> Xem thêm:  Tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định mới nhất 2021

Điểm e Khoản 2 Điều 139 BLHS xác định: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Với mức tiền mà hai nhân viên này chiếm đoạt từ hành vi trên là 50 triệu đồng, hành vi này phạm tội thuộc điểm e khoản 2 Điều 139 BLHS, có thể bị xử lý với mức hình phạt tù có thời hạn từ hai năm đến bảy năm.

Để bảo vệ quyền và lợi ích cho bên bạn, bạn nên trình báo sự việc lên cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra vụ việc để cơ quan công an có thể kịp thời tiến hành điều tra, bắt giữ đối tượng. Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự  quy định: “Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản”.

Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi này lên cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan, tổ chức khác. Tuy nhiên, theo Điều 104 BLTTHS, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự nếu xét thấy có dấu hiệu phạm tội là cơ quan điều tra có thẩm quyền. Điều 110 BLTTHS có xác định thẩm quyền của cơ quan điều tra, trong đó khoản 4 Điều 110 BLTTHS quy định:

Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp huyện, Toà án quân sự khu vực; Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp tỉnh, Toà án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp dưới nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra. Cơ quan điều tra cấp trung ương điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra

Theo quy định tại Điều 170 và 171 BLTTHS, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tội phạm được thực hiện là Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử, vì vậy, thẩm quyền điều tra trong trường hợp này thuộc về Cơ quan điều tra cấp huyện nơi xảy ra hành vi phạm tội. Để có thể tiếp nhận và giải quyết vụ việc, bạn nên trình báo lên cơ quan công an nhân dân cấp huyện nơi xảy ra hành vi phạm tội là cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp bạn trình báo cho những tổ chức, cơ quan khác, họ có trách nhiệm báo tin về tội phạm cho cơ quan điều tra có thẩm quyền như trên.

Ý kiến trả lời bổ sung:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi!

Trong trường hợp này, hành vi của 2 nhân viên  bán hàng đã có tình chất vi phạm hình sự. Vì vậy, bạn cần phải thông báo tới cơ quan công an (cơ quan điều tra) gần nhất về hành vi phạm tội nêu trên. Cơ quan điều tra khi xác định thấy có dấu hiệu của tội phạm sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Hai nhân viên bán hàng đó có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo 2 tội danh: tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội buôn bán hàng giả.
“Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.
“Điều 156. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả

1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

g) Thu lợi bất chính lớn;

h) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: