Chào Luật Minh Khuê! Tôi tên là Nguyễn Thị Kim Ng, sinh năm 1988, tôi có một việc xin được tư vấn: Cách đây 4 năm tôi có quen một người bằng tuổi tên là Đỗ Trí T qua mạng fb rồi gặp nhau ở ngoài vài lần (thời gian đó là năm 2012). Lúc đó, chúng tôi chỉ là bạn bình thường rồi trò chuyện với nhau, tôi có kể về hoàn cảnh của mình cho T nghe là trước khi tôi biết T thì tôi buôn bán áo quần và tạp hóa nhưng buôn bán thất bại nên thiếu nợ. Sau đó do bị áp lực về mối thu nên sinh bệnh và có đi khám phòng khám tư. Lúc đó tôi bị bệnh sốt suất huyết nên bác sĩ đề nghị lên bệnh viện lớn khám về tim vì bác sĩ nghi tim tôi bị hẹp. Nói chung tôi kể cho T nghe rồi sau đó từ từ T có nảy sinh tình cảm với tôi nên có rủ tôi đi chơi nhưng tôi thấy T còn có lý do nên tìm cách tránh né là mình bị bệnh phải lên Sài Gòn chữa. Rồi T hỏi tôi có tiền khám bệnh không thì tôi nói là có một ít nên T mới cho toi thêm tiền gửi vào tài khoản mà tài khoản này tôi mượn của mẹ tôi, mẹ tôi không biết gì hết. Sau lần đó T có tỏ tình với tôi nhưng tôi có nói là cho tôi thời gian và trong thời gian này T cũng hay chuyển tiền cho tôi vào tài khoản của mẹ tôi được 4 lần.

Về sau mẹ tôi lấy tài khoản lại vì mẹ tôi gửi tiết kiệm vào đó nên không cho tôi mượn nữa rồi tôi mới mượn thẻ của chị mình và chị tôi có hỏi mượn để làm gì thì tôi chỉ trả lời là mượn có việc vì không có thẻ nên em mượn chị thì chị tôi cho luôn thẻ ATM đó. T hàng tháng chu cấp tiền cho tôi khi tôi thấy T thương tôi nhiều quá nên mới nói sẽ không nhận tiền của T nữa, T đừng lo cho tôi nữa thì T có nói là T tự nguyện lo cho tôi, không cần tôi phải trả ơn hay lấy tình cảm trả lại cho T. Thời gian do tôi cũng thiếu nợ nhiều lắm nên khi được T cho tiền thì tôi đã lấy tiền đó trả nợ dần cho người ta. Thời gian trôi qua thì T lại hỏi tôi có chấp nhận quen T không thì tôi mới nói tại T giúp đỡ và lo cho tôi như vậy nên tôi chỉ có tình cảm một chút với T nên tôi nói với T cho tôi thời gian vì tôi không muốn vì sự giúp đỡ của T mà đem lòng thương T thì T nói tôi là mới đầu T cho tôi tiền chủ yếu là T chỉ muốn thân xác tôi nhưng vè sau là thương tôi thật. Tôi nghe T nói như vậy thì tôi có lo sợ nên tránh né không gặp mặt T nữa. Tôi có nói là phải đi Đài Loan chữa bệnh nhưng T vẫn cho tôi tiền và chuyển vào tài khoản, tôi thừa nhận tôi có phần lợi dụng T nhưng tôi đã nhiều lần nói với T từ bỏ tôi đi và hãy đi lấy vợ nhưng T không chịu, T tự nguyện theo tôi và cho tôi. T cho tôi tiền lắc nhắc chuyển vào tài khoản được 3 năm đến nay số tiền cộng lại của T cho tôi là 750 triệu. T nói với tôi như vậy. Vì chúng tôi chỉ liên lạc trên fb chứ không hề nhắn tin hay điện thoại gì cả. Nhưng đến năm 2016, T hỏi tôi có muốn lấy T không thì tôi nói không rồi tôi có gặp và quen người tôi lấy làm chồng thì T biết được và làm đơn kiện tôi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Vì bản thân tôi cũng có phần lợi dụng T nhưng tôi không hề nghĩ là mình chiếm đoạt tài sản của T nên tôi nói sau này tôi có tiền sẽ giúp lại T những gì T đã cho tôi chứ tôi không có ý xấu gì cả.

Bây giờ tôi đang mang thai và 3 tuần nữa sẽ sinh nên tôi muốn hỏi tôi có bị truy tố hình sự và bị bắt giam không? Trong lúc sinh con thì công an có triệu tập tôi không? Hiện giờ thì bên công an chỉ mời tôi lên làm rõ sự việc, còn về gia đình T thì có hăm dọa tôi nói nếu tôi không có tiền thì tôi sẽ bị vào tù và bị công an đánh đập, nhục mạ cả nhà con, đòi bắt hai đứa con tôi để trừ nợ. Ngoài ra còn hăm dọa nếu công an không xử xong thì gia đình T sẽ đem lên thành phố và nếu thành phố không xử thì gia đình T sẽ cho giang hồ xử tôi nhưng tôi không có quen biết gia đình của T. Tôi chỉ biết mỗi anh T và tôi cũng không có ký giấy vay mượn gì gia đinh của T và T cả. Xin nhờ văn phòng luật tư vấn giúp tôi. Tôi có 1 đời chồng trước và có 2 đứa con gái và T cũng biết tôi có chồng có con và đã ly dị rồi, còn bây giờ tôi mới lập gia đình và đang mang thai sắp sinh ?

 Tôi chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

2. Nội dung phân tích: 

Vì thông tin bạn đưa ra chưa rõ ràng nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo các trường hợp sau:

- Trường hợp thứ nhất: nếu T chứng minh được bạn có yếu tố lừa dối hoặc đưa ra những thông tin giả dối thì có thể bạn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi vi phạm  phải đáp ứng các yếu tố: “dùng thủ đoạn gian dối” và “chiếm đoạt tài sản của người khác”.

Như vậy nếu T chứng minh được bạn dùng thủ đoạn lừa dối T để chiếm đoạt tài sản của T thì bạn sẽ bị truy tố hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; 

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Về việc cảnh sát cơ động đuổi theo bắt và sau đó, anh chị bị tạm giữ anh chị ba ngày. Theo Điều 86,87 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định như sau:

"Điều 86. Tạm giữ

1. Tạm giữ có thể được áp dụng đối với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

2. Những người có quyền ra lệnh bắt khẩn cấp quy định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này, Chỉ huy trưởng vùng Cảnh sát biển có quyền ra quyết định tạm giữ.

Người thi hành quyết định tạm giữ phải giải thích quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi ra quyết định tạm giữ, quyết định tạm giữ phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. Nếu xét thấy việc tạm giữ không có căn cứ hoặc không cần thiết thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ và người ra quyết định tạm giữ phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

Quyết định tạm giữ phải ghi rõ lý do tạm giữ, ngày hết hạn tạm giữ và phải giao cho người bị tạm giữ một bản."

"Điều 87. Thời hạn tạm giữ

1. Thời hạn tạm giữ không được quá ba ngày, kể từ khi Cơ quan điều tra nhận người bị bắt.

2. Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ, nhưng không quá ba ngày. Trong trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá ba ngày. Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn; trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị gia hạn và tài liệu liên quan đến việc gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

3. Trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

4. Thời gian tạm giữ được trừ vào thời hạn tạm giam. Một ngày tạm giữ được tính bằng một ngày tạm giam."

Như vậy, theo các quy định trên thì công an có quyền bắt và tạm giữ bạn là đúng, cho dù chị bạn có đang mang thai sắp sinh. Việc bắt, tạm giữ bạn thuộc trường hợp bắt người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời hạn tạm giữ không quá 3 ngày, kể từ khi Cơ quan điều tra nhận người bị bắt. Sau khi tiến hành điều tra và khởi tố thì Tòa án sẽ ra quyết định cụ thể đối với trường hợp của bạn.

- Trường hợp thứ hai: nếu T không chứng minh được bạn có yếu tố lừa dối hoặc đưa ra những thông tin giả dối thì có thể bạn sẽ không bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì bạn chỉ nói rằng mình có lợi dụng T nhưng đây không phải dấu hiệu để chứng minh bạn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời việc T chuyển tiền vào tài khoản của mẹ và chị bạn theo như bạn nói là T tự nguyện cũng như T cũng biết được bạn có một đời chồng trước có 2 đứa con gái và đã ly dị. Đồng thời, phía gia đình T thì có hăm dọa bạn nói nếu tôi không có tiền thì bạn sẽ bị vào tù và bị công an đánh đập, nhục mạ cả nhà con, đòi bắt hai đứa con bạn để trừ nợ. Ngoài ra còn hăm dọa nếu công an không xử xong thì gia đình T sẽ đem lên thành phố và nếu thành phố không xử thì gia đình T sẽ cho giang hồ xử bạn.

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện T và gia đình T tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê