Điều tôi lo là cháu tôi khi gặp lại bị cáo sẽ bị ám ảnh vì hiện tại cháu tôi luôn miệng nói rất sợ bị cáo nhìn giống ma, nếu bị cáo không bị trừng trị trước pháp luật thì tôi sợ cháu Tôi sẽ bị ảnh hưởng đến tâm lý sao này. Vì gần nhà có thể sẽ gặp bị cáo thường xuyên.
Xin chân thành cảm ơn và được hồi đáp.

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

dâm ô trẻ em

(Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luậtcủa công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 116 BLHS 1999 quy định về tội dâm ô đối với trẻ em, theo đó:

"1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Về khái niệm thế nào là hành vi dâm ô thì hiện nay văn bản pháp luật chưa có cái quy định rõ.Về mặt pháp lý có thể hiểu dâm ô là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì ở đây không phải là hành vi dâm ô mà tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Trong trường hợp của bạn, nếu cháu gái bạn chỉ bị chủ cửa hàng tạp hóa xâm hại vùng kín mà không có ý định giao cấu thì bạn có quyền kiến nghị khởi tố hoặc tố giác tội phạm về hành vi dâm ô với trẻ em theo Điều 116 BLHS 1999. 

Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như sau:

"2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết"

Như vậy, sau khi nhận được tố giác hoặc kiến nghị giải quyết vụ án hình sự, đối với vụ việc phức tạp thì trong thời hạn tối đa hai tháng Cơ quan điều tra phải thông báo đến bạn kết quả việc có khởi tố vụ án hình sự này hay không.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự.