.Em mới mượn mẹ em 300 tr nói mọi người sẽ trả tiền lãi suất cho mẹ em 3% .Ông D  nói vay vậy khó kêu em đại diện vay và mấy anh em sẽ ký giấy vay lại của em cũng 3 % . A C lúc đó cũng mượn ở ngoài 50tr cho thành 350 tr và cũng hình thức vay y vậy . Tất cả số tiền đó đưa cho ông D , tụi e cũng ra đó đưa tiền cho chủ đầu tư 300 tr chứng kiến việc ký kết hợp đồng giữa Ông D và Chủ đầu tư ( không ngờ sau này mới biết ông D trước mặt đưa tiền nhưng sau lưng lại lấy 30 tr ngay lúc đó và sau này lấy lại thêm bao nhiêu thì không biết ) .

Sau đó giám đốc công ty chủ đầu tư qua đời vì bệnh cho nên em cũng thông cảm vấn đề thay đổi nhân sự công việc chậm trễ một chút . - Vài tháng sau ông D  tìm gặp e và anh C nói đó là ngoài ý muốn và nói có công việc khác hiện tại là mua phế liệu Tân Cảng bán lại rất lời và đặ cọc 150 tr và ông D ông đã mượn được 50tr còn thiếu 100tr và đó là cơ hội hiếm ngàn năm có một , dắt e và anh  C  gặp một người tự xưng là Giám đốc tên H  Cty Meekong trước kia là trợ lý tổng bí thư  và một người tên T đang làm CA quản lý chi cục phía Nam làm em và a Cảnh tin tưởng . em mới về bàn với a Cảnh mỗi hùn 50 tr vì tin tưởng nên không làm giấy chỉ nghĩ ông D  có pháp lý nên đại diện ký kết là được , ông D kêu đưa tiền Nhanh không ông Hiếu sẽ bán cho người khác , chính vì vậy e cầm xe và anh  C phải vay mượn ở bên ngoài đưa cho ông D 100 tr ( không thấy ông D  đưa 50 tr nên em mới hỏi ông D  thì ổng trả lời chiều ông anh ổng mới đưa, chỉ cần đưa trước 100 tr là được năn nỉ đưa sau chắc được lúc đó em và anh  C cũng ko nghi ngờ vì cái bẫy quá hoàn hảo ) Lên gặp ông H đưa tiền và năng nỉ đưa 100 tr trước chiều ông đưa thêm 50 tr và hai người làm hợp đồng mua bán 150tr , mọi việc em ko một chút nghi ngờ vì cái bẫy đã được giăng sẵn hai người đó thông đồng với nhau sau này mới biết .

- Đến  tháng 4/2015 em gặp ông D  hỏi sắt cũng không có , khai thác cây cũng không ,ông D mới nói lý do nay lý do nọ  và ông D  đề xuất e làm công ty CP , ông D  là chủ tịch , kêu em  làm giám đốc thì mới ký kết làm được.  Em tin tưởng đưa thêm gần 50 tr để làm công ty nhưng khi có mộc dấu ông D đều giữ hết và em cũng không nghi ngờ . Đến khi em gặp lại a K  , anh  K mới nói ông D thành lập sao nhiều công ty  trong đó anh K cũng giống vậy , em mới lên mạng tìm hiểu sợ ông D làm bậy nên đòi mộc dấu lại . Và kêu ông D ra lấy lại số tiền ngoài Xuyên mộc  và chỗ ông H  nhưng đến giờ vẫn không đá động gì , điện thoại  thì ít nghe máy . Em mới điện thoại cho ông H đòi tiền lại thì mới tá quả , ông H nói chỉ có lấy 25 tr thôi , cồn nhiêu Ông D giữ , e đòi thưa thì ông Hiếu còn thách thức . - Bắt đầu e tim hiểu việc làm của ông Dũng mới biết ông D lừa rất nhiều người trong thời gian qua .Nhưng vì là môt con cáo già nên đều là dân sự , chỉ còn mình em là sự việc xảy ra như vậy có được coi là Lừa đảo không và em có lấy lại được số tiền đó không . - E chỉ có giấy mọi người vay tiền của em cùng nhau đưa công ty Đại Hoàn do ông D làm Giám Đốc . - Cuộc gọi ghi âm của ông H có ghi âm lại vấn đề 100 tr đó . - Ông D thành lập tổng cộng 5 cty trong đó có em . Mong Luật sư tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội.

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Trong trường hợp của bạn , ông D đã có hành vi lừa đảo không chỉ có bạn mà còn bao gồm cả những người khác. Bạn cần cung cấp thêm chứng cứ và có ddue nhân chứng để khởi kiện tố cáo hành vi của ông D theo Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

" Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

Đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân :

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm." 

Như vậy, Bạn có thể làm đơn tố cáo ra cơ quan công an để được giải quyết kèm theo đó là các chứng cứ kèm theo các chứng cứ kèm theo chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp như giấy vay mượn tiền, giấy biên nhận tiền giữa các bên...Bên cạnh đó , bạn có quyền tố cáo để đòi lại số tiền của mình theo Điều 334 Bộ luật tố tụng hình sự 2004 quy định về việc tố cáo như sau: " Công dân có quyền tố cáo với cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ người có thẩm quyền tiến hành tố tụng nào gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi íích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê