Vừa rồi nhà nước có mở rộng đường qua đó.nhà e vẫn được đền bù, nhưng khi nhà em muốn đổ đất để trồng cây thì trưởng thôn không cho đổ. Nhà em lại tiếc đất vì cũng để lâu rồi mà không sử dụng được nên đã đổ tối. Trưởng thôn đã báo huyện, công an huyện đã đến và bắt máy xúc và ôtô lên huyện. Em muốn hỏi là nhà em làm vậy có phạm pháp không ạ. Có cách giải quyết nào thỏa đáng không ạ.

Mong được luật sư tư vấn. Em chân thành cảm ơn!

Người hỏi : P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

Tư vần quyền sử dụng đất khai hoang

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Nội dung phân tích

Theo quy định của pháp luật hiện này thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện đứng ra quản lý. Như vậy trong trường hợp này, đất nhà bạn đã được nhà nước đứng thu hồi lại và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho gia đình bạn theo đúng quy định của nhà nước và nhà bạn đã hết quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

Trong trường hợp này, gia đình bạn có hành vi đổ đất đối với mảnh đất đã thu hồi như vậy hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật đất đai vì nhà bạn không phải là chủ thể có quyền sử dụng đối với mảnh đất này nữa. Hành vi của gia đình bạn là hành vi gây cản trở quyền sử dụng đất của người khác. Theo quy định tại điều 11 nghị định 102/2014/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của gia đình bạn

"Điều 11. Gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này".

Ở đây gia đình bạn có hành vi đào xới, đổ đất và ở khu vực nông thôn nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 điều 11 nghị định 102/2014/NĐ-CP với mức phạt là 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Theo quy định hiện nay thì sẽ áp dụng mức phạt trung bình của khung hình phạt tiền là 6.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4 điều 22 luật xử lý vi phạm hành chính.

"4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?