Chào bạn, công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1.Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Luật thương mại 2005

2. Nội dung phân tích. 

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng thuê nhà ở sẽ phải lập thành văn bản nhưng không bắt buộc phải công chứng theo quy định tại khoản 2 điều 122 luật nhà ở 2014. 

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng".

Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại điều 132 luật nhà ở 2014.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

"Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật".

Đối với trường hợp cho thuê nhà, bên cho thuê không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh nhưng sẽ phải làm thủ tục kê khai và nộp thuế theo phương thức thuế khoán với hai loại thuế là GTGT và TNCN nếu như doanh thu một năm trên 100 triệu đồng. Còn nếu như dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng hai loại thuế này nhưng sẽ phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài. 

Chào luật su.Toi có 1 người bạn nhập cảnh với visa du lịch 3 tháng thì có được thuê nhà ở riêng lẻ ko ạ. Nếu được thì ở điều nào quy định nào cho phép. Chân thành cảm ơn

Trong trường hợp này, hiện nay luật không có quy định cấm không được người nước ngoài thuê nhà. Tuy nhiên, đối với gia đình cho người nước ngoài thuê nhà sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể, xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an ninh trật tự, khai báo lưu trú cho người nước ngoài và kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. 

Xin chào luật sư. Hiện tại tôi có đứa em, đang thuê nhà, sống chung như vợ chồng với một thượng uý công an( chưa có gia đình) Nhưng gia đình tôi nhậm thấy thượng uý này k có ý định cưới em tôi, gia đình tôi muốn tố cáo hành vi đó. Xin hỏi có tố cáo được không, và được thì tố cáo với tội danh gì? Cảm ơn!

Ơt đây, luật không có quy định điều chỉnh đối với vấn đề quan hệ yêu đương nam nữ. Nếu như em gái bạn tự nguyện về ở với người này và em gái bạn đã đủ 18 tuổi thì người này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và gia đình bạn cũng không có quyền khởi kiện người con trai này. 

Chào luật sư! Ngày 06/06/2015 tôi có cho bên B thuê nhà với mục đích sản xuất và hợp đồng được ký trong thời hạn 2 năm nhưng đến nay 06/12/2015 cơ sở của bên B chỉ duy trì được 6 tháng, bên B đơn phương đòi hủy hợp đồng thuê nhà và đòi lại tiền cọc. Trong hợp đồng thuê nhà có ghi nếu bên B muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì cơ sở sản xuất của bên B phải "Duy trì từ 6 tháng". Vậy luật sư cho tôi hỏi tính tới thời điểm này tôi có phải trả lại tiền cọc cho bên B không? Mong luật sư trả lời thắc mắc của tôi.

Tronh trường hợp này cần xác định bên B đơn phương chấm dứt hợp đồng có căn cứ pháp lý theo quy định tại điều 132 luật nhà ở 2014 hay không. Nếu bên B không có căn cứ pháp luật khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì bên phía gia đình anh không có nghĩa vụ trả lại tiền đặt cọc. Còn vấn đề ở đây còn phải xem hợp đồng thuê nhà thỏa thuận như thế nào về khoản tiền đặt cọc này nữa. Còn câu trả lời bên trên chỉ là hỗ trợ theo quy định của pháp luật. 

Đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng trái luật, bên đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải chịu phạt vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng. 

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự 

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?